axit, bazo, muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dung dịch x có chứa 0,07 mol Na^+ . 0,02 mol SO4^2-, và x mol oh-. Dung dịch chứa ClO4-, NO3- và y mol H+ tổng số mol Clo4- và NO3- là 0,04. Trộn x và y đc 100 ml dung dịch z. dung dịch z có pH là? ( bỏ qua sự điên li của nước)
2.Có 500 ml dung dịch chứa Na+, NH4+, CO3^2-, SO4^2-. Tiến hành các thí nghiệm : lấy 100 ml dung dịch x tác dụng với dung dịch hcl dư thu đc 2,24 lít CO2 ở đktc . nếu cho 100 ml dung dịch x tác dụng với Bacl2 dư thu được 43 gam kết tủa . còn nếu 100 ml dung dịch x tác dụng với Naoh dư thu đc 4,48 lít khí ở đktc . tổng khối lượng muối có trong 500 ml dung dịch x là?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n OH^-=0,03 ; n H^+=0,04$

-->$n H^+$ dư$=0,01 mol$

-->$[H^+]=0,1 $

-->$pH=1$
 
T

thupham22011998

Bài 2: Gợi ý:

-Dung dịch x tác dụng với dung dịch hcl dư thu đc 2,24 lít CO2 ở đktc

-->$n CO_3^{2-}=n CO_2$

- nếu cho 100 ml dung dịch x tác dụng với Bacl2 dư thu được 43 gam kết tủa

-->$m BaCO_3+m BaSO_4=43$

-->$n SO_4^{2-}=$

-còn nếu 100 ml dung dịch x tác dụng với Naoh dư thu đc 4,48 lít khí ở đktc

-->$n NH_4^+=n NH_3$

-Theo định luật bảo toàn điện tích -->$n Na^+=$

-->$m$ muối=...

Chú ý: Số mol các chất trong X gấp 5 lần số mol từng phần
 
Top Bottom