axit, bazo, muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2,24 gam hỗn hợp na2co3 , k2co3 tác dụng vừa đủ với dung dịch bacl2 , sau phản ứng thu đc 39,4 gam kết tủa . lọc tách kết tủa , cô cạn dung dịch thì thu đc bn gam muối clorua khan?
2.dung dịch x gồm hỗn hợp naoh a M và ba(oh)2 b M , để trung hòa 50ml dung dịch x cần 60 ml dung dịch Hcl 0,1M . mắt khác cho một lượng dư dung dịch na2co3 vào 100 ml dung dịch x thấy tạo thành 0,394 gam kết tủa . a,b lần lượt là?
3. dung dịch X chứa các ion fe^3+ , so4^2- , nh4^+ , cl^- . chia dung dịch thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với lượng dư dung dịch Naoh , đun nóng thu đc 0,672 lít khí ở đktc và 1,07 gam kết tủa . Phần 2 cho tác dụng với dung dịch bacl2 thu đc 4,66 gam kết tủa . tổng khối lượng muối tan trong dung dịch x ?
 
A

anhto2011

Câu 1:
n_BaCl_2 = n_Ba_2CO_3 = 0.2 mol
Áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng
m_hh + m_BaCl_2 = m_kết tủa + m
\Rightarrow m =24.4 + 0,2 . 208 - 39.4 = 26.6

Câu 2\
NaOH+HCl--->NaCl+H2O(1)
--------0,008
Ba(OH)2+2HCl--->BaCl2+2H2O(2)
0,002__0,004
Ba(OH)2+Na2CO3---->2NaOH+BaCO3
0,002____________________0,002
theo để ra và Pt,ta có:
nBaCO3=0,394/197 =0,002 mol
=>nBa(OH)2=0,002 mol
=>nHCl(2)=0,004 mol
=>nHCl(1)=nHCl-nHCl(2)=0,012-0.004=0,008
=>nNaOH=0,008 mol
=>CM(NaOH)=0,008:0,1=0,08 M
CM(Ba(OH)2)=0,002:0,1=0,02 M
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 3: Gợi ý:

thu được 0,672 lít khí -->$n NH_3=n NH_4^+=..$

Thu được 1,07 gam kết tủa -->$n Fe(OH)_3=n Fe^{3+}=..$

Phần 2 cho tác dụng với dung dịch bacl2 thu đc 4,66 gam kết tủa

-->$n BaSO_4=n SO_4^{2-}=..$

Sử dụng định luật bảo toàn điện tích -->$n Cl^-=..$
 
Top Bottom