axit, bazo, muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 200 ml gồm MgCL2 0,3M , AlCl3 0,45M , HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V lít gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M . giá trị của V để đc kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất ?
2. trộn 200ml dung dich NaOH xM với 100 ml dung dịch hcl 1M thu đc dung dịch Avaaof 200ml dung dịch AlCl3 0,5M thu đc 1,56 gam kết tủa . Gía trị đúng của x là?
3. trong một cốc đựng hóa chất là 200 ml dung dịch AlCl3 2M . Rót vào cốc đó 200 ml dung dịch NaOH nồng độ aM thu đc một kêt tửa . Đem kết tủa sấy khô, nung đến khối lượng không đổi thu đc 5,1 gam chất rắn . vậy a bằng bao nhiêu?
4. cho 225 ml dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 vào 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc m gam kết tủa . giá trị của m?
 
C

cantien98

4,
kết tủa chỉ là $BaSO_4$
$n_SO_4^{2-}$ =0,4 mol
$n_Ba^{2+}$ = 0,45 mol
=> m kết tủa = 0,4.233= 93,2 g
 
D

dieulinhvu

bài 2:

* nNaOH (ban đầu) = 0,2 mol.
nAlCl3 = 0,1 mol.
n(kết tủa) = nAl(OH)3= 0,02 mol.

* phương trình: 3NaOh + AlCl3 ----> 3NaCl + Al(OH)3
................................0,1 mol...................0,02 mol
suy ra: ........0,06 mol <---........................0,02 mol (0,1>0,02 nên tính theo nAl(OH)3)

* Tống số mol NaOH phản ứng với HCl = nNaOH (ban đầu) - nNaOH (phản ứng với AlCl3) = 0,2- 0,06 = 0,14 mol.
NaOh + HCl --> NaCl + H20
0,14--->0,14
=> CM HCl = n/V = 0,14/0,1 = 1,4(M)
 
D

dieulinhvu

Bài 3:

* nAlCl3= 0,4 mol.
n(chất rắn) = nAl2O3 = 0,05 mol.

* (Mình viết phương trình bài toán ngược từ dưới lên cho dễ nhìn nha: )
1) 2 Al(OH)3 ----> Al2O3 + 3 H2O
0,1 mol <----0,05 mol..........
2) AlCl3 + 3 NaOH ------> Al(OH)3 + 3 NaCl
0,4 mol..........................0,1 mol
=>.............0,3 mol <---------0,1 mol (vì 0,4> 0,1 nên tính theo nAl(OH)3)

=>CM NaOH = n/V = 0,3/0,2 = 1,5(M)
 
Last edited by a moderator:
D

dieulinhvu

Bài 1:

* nMg2+ = 0,06 mol.
nAl3+ = 0,09 mol.

* TH1: kết tủa max: OH- vừa đủ (để không làm tan mất kết tủa -> thu lượng lớn nhất)
phương trình:
Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2
0,06--->0,12 mol
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,09---> 0,27 mol
=> tổng nOH- = 0,12 + 0,27 = 0,39 mol
mà: tổng nOH- (đề cho) = V.CM(NaOH) + V.CM(Ba(OH)2) = 0,02.V + 0,01.2.V= 0,04.V
=> 0,04V = 0,39 => V= 9,75 (lít).

*TH2: kết tủa min : OH- dư (để tan hết lượng kết tủa Al(OH)3 -> chỉ còn lại Mg(OH)2 là không bị tan)
phương trình:
Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2
0,06--->0,12 mol
Al3+ + 3 OH- ---> Al(OH)3
0,09---> 0,27 mol
Al(OH)3 + OH-(dư) ---> AlO2- +2 H2O
0,27-----> 0,27 mol
=> tổng nOH- = 0,12+ 0,27+ 0,27 = 0,66 mol
=> 0,04V = 0,66 => V= 16,5 (lít)
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

4. cho 225 ml dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 vào 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc m gam kết tủa . giá trị của m?

Giải cách khác:

$n_{Ba(OH)_2}=0,225.2=0,45 mol$
\Rightarrow $n_{Ba^{2+}}=0,45 mol ; n_{OH^-}=0,45.2=0,9 mol; n_{Al^{+3}=0,2 mol; n_{SO_4}^{2-}}=0,4 mol; n_{H^+}=0,1.2=0,2 mol$

$OH^- + H^+ \rightarrow H_2O$
0,9 mol -- 0,2 mol -- > 0,2 mol
\Rightarrow $OH^- dư 0,7 mol$

$3OH^- + Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_3$
0,7----0,2---> 0,2 mol
\Rightarrow $OH^- dư 0,1 mol$

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
0,45 mol ---0,4 mol --- > 0,4 mol
\Rightarrow $Ba^{2+} dư 0,05 mol$

Sau pư:
+ $Ba^{2+} = 0,05 mol; n_{OH^-}=0,1 mol$ \Rightarrow $n_{Ba(OH)_2} = 0,05 mol$
+ $n_{Al(OH)_3}=0,2$
+ $n_{BaSO_4}=0,4 mol$

\Rightarrow $m_{kết tủa} = m_{Al(OH)_3} + m_{BaSO)_4}$

@cantien: bạn giải sai rồi nhé!
 
P

phamthimai146

4. cho 225 ml dung dịch Ba(OH)2 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 vào 0,1 mol H2SO4 đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc m gam kết tủa . giá trị của m?





Giải cách khác:

$n_{Ba(OH)_2}=0,225.2=0,45 mol$
\Rightarrow $n_{Ba^{2+}}=0,45 mol ; n_{OH^-}=0,45.2=0,9 mol; n_{Al^{+3}=0,2 mol; n_{SO_4}^{2-}}=0,4 mol; n_{H^+}=0,1.2=0,2 mol$

$OH^- + H^+ \rightarrow H_2O$
0,9 mol -- 0,2 mol -- > 0,2 mol
\Rightarrow $OH^- dư 0,7 mol$

$3OH^- + Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_3$
0,7----0,2---> 0,2 mol
\Rightarrow $OH^- dư 0,1 mol$

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
0,45 mol ---0,4 mol --- > 0,4 mol
\Rightarrow $Ba^{2+} dư 0,05 mol$

Sau pư:
+ $Ba^{2+} = 0,05 mol; n_{OH^-}=0,1 mol$ \Rightarrow $n_{Ba(OH)_2} = 0,05 mol$
+ $n_{Al(OH)_3}=0,2$ ===> sai chỗ này
+ $n_{BaSO_4}=0,4 mol$

\Rightarrow $m_{kết tủa} = m_{Al(OH)_3} + m_{BaSO)_4}$

@cantien: bạn giải sai rồi nhé!


Giải sai, vì còn thiếu OH- dư hòa tan 1 phần kết tủa Al(OH)3


mol các ion: $Ba^{2+}= 0,45$, $OH^-= 0,9$
$Al^{+3}=0,2$ , $SO_4^{2-}= 0,4$, $H^+ = 0,2$

$OH^- + H^+ \to H_2O$
0,2 ---- 0,2
$3 OH^- + Al^{3+} \to Al(OH)_3$
0,6 ----------0,2--------- 0,2
\Rightarrow $OH^- dư 0,1 mol$ sẽ hòa tan 1 phần kết tủa

$OH^- + Al(OH)_3 \to AlO_2^- + H_2O$
0,1 ----------0,1
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \to BaSO_4$
0,4 -----------0,4 -------- > 0,4 mol
\Rightarrow $Ba^{2+} dư 0,05 mol$


dd sau phản ứng là $Ba(AlO_2)_2 = 0,05$ mol
Kết tủa sau pư gồm : $BaSO_4 = 0,4$ mol và $Al(OH)_3 = 0,1$
$m_{kết tủa} = m_{Al(OH)_3} + m_{BaSO)_4}= 78*0,1 + 233*0,4 = 101$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom