axit, bazo, muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. dung dịch A chứ HCl , H2SO4 theo tỉ lệ 3:1 . biết 100 ml dung dịch A trung hòa vừa đủ 50 ml duung dịch NaOH 0,5M . Tính nồng độ mol mỗi axit?
2. trộn dung dịch H2SO4 0,1M , hno3 0,2M , HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A . Lấy 300 ml dung dịch phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M , KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2 . Tính v?
 
L

lisel

Bài 2:
Để có được 300ml dung dịch A thi phải cần mỗi dung dịch axit là 100ml
=> Tổng n $H^+$ = ( 0,1.2 + 0,2 + 0,3 ). 0,1 = 0,07 mol

Ở dung dịch B có tổng n $OH^−$ = 0,49.V mol
Rõ ràng dung dịch thu được pH = 2 => dư $H^+$ = 0,01. ( 0,3 + v ) mol (1)

Phản ứng : $H^+$ + $OH^−$ -----> $H_2O$

Theo phản ứng thì n $H^+$ dư = 0,07 - 0,49.V (2)

Từ (1) và (2 )=> 0,07 - 0,49.V = 0,01. ( 0,3 + v )
=> V = 0,134 lit
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đặt $C_M HCl=3x --> C_M H_2SO_4=x$

Ta có:$n H^+=0,5x$

$n OH^-=0,025$

Theo pthh, ta có: $nH^+=n OH^-$

-->$x=0,05$

-->$C_M HCl=0,15M, C_M H_2SO_4=0,05M$
 
T

toiyeu9a3

Bài 1: Gọi $n_{HCl} = 3a$; $n_{H_2SO_4}$ = a
$n_{H^+} = n_{OH^-} = 0,05.0,5= 0,025$ \Rightarrow 3a + 2a = 0,025 \Rightarrow$a = 5.10^{-3}$
$C_{HCl} = \dfrac{3a}{0,1}$ ; $C_{H_2SO_4} = \dfrac{a}{0,1}$
 
Top Bottom