Hóa 9 Axit Axetic

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia a (g) axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 trung hòa vừa đủ với 0.25 lít dd NaOH 0.2M.
Phần 2 thực hiện phản ứng este hóa với rượu etylic thu được m (g) este giả sử hiệu suất xảy ra hoàn toàn.
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra?
b/ Tính giá trị của a và m?
 
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Chia a (g) axit axetic thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 trung hòa vừa đủ với 0.25 lít dd NaOH 0.25 lít dd NaOH 0.2M.
Phần 2 thực hiện phản ứng este hóa với rượu etylic thu được m (g) este giả sử hiệu suất xảy ra hoàn toàn.
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra?
b/ Tính giá trị của a và m?
a)
CH3COOH + NaOH -> CH3COONa + H2O
-----0,05---------0,05---------------------------------
CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5
-----0,05--------------------------------0,05-------
b)
nCH3COOH = 0,1 mol -> a = 0,1.60 = 6 (g)
nCH3COOC2H5 = 0,05 -> m = 0,05.88 = 4,4 (g)
 
Top Bottom