Hóa 11 Axetilen

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z được 2,24 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Giá trị của V bằng:​
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z được 2,24 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H2O. Giá trị của V bằng:​

X: C2H2 a mol, H2 b mol
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
x-------------2x---------x
C2H2 + H2 -> C2H4
y------------y----------y
Y: C2H6 x mol, C2H4 y mol, C2H2 dư a-x-y mol, H2 dư b-2x-y mol
Mol C2H2 dư = mol kết tủa C2Ag2 = a-x-y = 12/240 = 0,05
Mol C2H4 = mol Br2 = y = 16/160 = 0,1
Z: C2H6 x mol, H2 b-2x-y
Mol CO2 = 2x = 0,1 => x = 0,05 => a = 0,2
Mol H2O = 3x + b - 2x - y = 0,25 => b = 0,3
=> V = 22,4(a+b) = 11,2
 

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu
X: C2H2 a mol, H2 b mol
C2H2 + 2 H2 -> C2H6
x-------------2x---------x
C2H2 + H2 -> C2H4
y------------y----------y
Y: C2H6 x mol, C2H4 y mol, C2H2 dư a-x-y mol, H2 dư b-2x-y mol
Mol C2H2 dư = mol kết tủa C2Ag2 = a-x-y = 12/240 = 0,05
Mol C2H4 = mol Br2 = y = 16/160 = 0,1
Z: C2H6 x mol, H2 b-2x-y
Mol CO2 = 2x = 0,1 => x = 0,05 => a = 0,2
Mol H2O = 3x + b - 2x - y = 0,25 => b = 0,3
=> V = 22,4(a+b) = 11,2

Khí H2 trong Z là khí H2 dư à cậu? Nhưng mà C2H2 dư rồi thì sao H2 cũng dư được?
 
Top Bottom