axetilen cộng H2

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: đun nóng hổn hợp khí gồm 0.06 mol C2H2 và 0.04 mol H2 xt Ni thu dk hỗn hợp khí Y . dẫn toàn bộ Y lội từ từ qua bih đựng Brom dư còn lại 0.448 l hồn hợp Z(dktc) có dO2=0.5. m bih tăng =?
câu 2: hỗn hợp X có tỉ khối so vs H2 là 21.2 gồm C3H8,C3H6,C3H4. Khi đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol X tổng khối lưộngCO2 và H2O là bn?
mọi ng oy giúp t nhé:)
 
P

phamthimai146

câu 1: đun nóng hổn hợp khí gồm 0.06 mol C2H2 và 0.04 mol H2 xt Ni thu dk hỗn hợp khí Y . dẫn toàn bộ Y lội từ từ qua bih đựng Brom dư còn lại 0.448 l hồn hợp Z(dktc) có dO2=0.5. m bih tăng =?

mX = mY = 26*0,06 + 2*0,04 = 1,64
số mol Z = 0,448/22,4 = 0,02
khối lượng Z = 32*0,5*0,02 = 0,32
khối lượng bình Br2 tăng = mY - mZ = 1,64 - 0,32 = 1,32

câu 2: hỗn hợp X có tỉ khối so vs H2 là 21.2 gồm C3H8,C3H6,C3H4. Khi đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol X tổng khối lưộngCO2 và H2O là bn?

Hh X qui thành C3Hy có phân tử lượng = 36 + y = 2*21,2 ==> y = 6,4
C3H6,4 ----> 3 CO2 = 3,2 H2O
0,1--------------0,3-------0,32
Tổng khối lượng CO2 và H2O = 44*0,3 + 18*0,32 = 18,96
 
A

anh_ha_9x

câu 1 : ta có công thức la mx = my=mbrom tang + mz
ma mx = 0.06 * 26 + 0.04* 2= 1.64
ma mz = 0.5 * 32 * (0.448/22.40 = 0.32 => m br tang = mx - mz = 1.64- 0.32 = 1.32 g

cau 2 ta co mx = 0.1 * (21.2*2) = 4.24 g
c3 -----------> 3 c02
o.1 0.3
2H----------------> H2O ?

Ma mx = mc + mH
<=> 4.24 = 0.3 *12 + nH * 1
=> nH = 0.64 mol => nH2o = 0,64/2 = 0.32 mol \
TONG KL CO2 va h2o = 0.3 *44 + 0.32*2 = 18,96 g
 
Last edited by a moderator:
C

cuucondihoc

bài tập hóa

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol X,Y dđkt thu dk 0.3 mol CO2 và 0.425 mol H2O . Mặt # cho 0.25 mol M + Na(dư) thu dk chưa đến 0.15 mol H2. tìm CTPT X,Y
Mih giải thế này:
nCO2<nH20 .....>ANCOL no
nM= 0.425-0.3 =0.125 mol
số C trung bình =0.3/0.125= 2.4
.....>C2,C3
Bây h làm tn để tìm dk số nhóm chức nhỉ mọi làm tip hộ mjh nhé@-)
 
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol X,Y dđkt thu dk 0.3 mol CO2 và 0.425 mol H2O . Mặt # cho 0.25 mol M + Na(dư) thu dk chưa đến 0.15 mol H2. tìm CTPT X,Y



mol CO2 < mol H20 .....>rượu no CnH2n+2Oz
mol rượu = 0.425-0.3 = 0.125 mol
R-(OH)z ===> 0,5z H2
0,25---------0,125z < 0,15 ===> z < 1,2 ==> rượu đơn no
số nguyên tử C trung bình = 0,3/0,125 = 2,4
Hai rượu là C2H6O a mol và C3H8O b mol
a + b = 0,125
2a + 3b = 0,3 ==> a = 0,075 và b = 0,05
 
C

cuucondihoc

hóa 12 ai vào làm hộ vs

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol dđkt thu dk 0.3 mol CO2 và 0.425 mol H2O. mặt # cho 0.25 mol hỗn hợp M+ Na dư thu dk chưa đến 0.15 mol H2. TÌM CTPT 2ancol
mih làm thế này:
nC02<nH2O .....>ancol no
nM= 0.125 mol
số C trung bình= 0.3 /0.125= 2.4
....>C2 ,C3
xong giải tip tn để tìm ra số@-) nhóm chức đây cả nhà
 
S

saothu_95

bạn đã suy ra là 2 ancol no. và số nguyên tư cacbon của 2 ancol là 2 và 3.Bài này không tìm số nhòm chức bạn nhé nH2<0,15 thì chỉ có thể là ancol B1 thui ,những ancol có nhiều nhóm chức hơn số nH2 >0,15
giả sử 2 ancol là no,đơn chức , mạch thẳng, ta có:


[TEX]C2 +Na --->( 1/2) H2[/TEX]
0,12 ---->0,06 mol
[TEX]C3+Na----> (1/2)H2[/TEX]
0,18------>0,09 mol

nhưng đề bài lại cho số mol H2 sinh ra nhỏ hơn 0,15 mol =>có 1 ancol mạch vòng , C2 không thể có vòng =>C3 là ancol vòng no ,đơn chức, có công thức sau[TEX]C3H6OH[/TEX](xiclopropanol)
vậy 2 ancol cần tìm là C2H5OH VÀ C3H6OH
số mol 2 ancol bạn tự tìm dựa vào dữ kiện đầu bài

:khi (46): hạnh phúc chỉ đến với những ai biêt rơi lệ khi bị tổn thương
biết đau đớn khi mất mát
biết nuôi dưỡng những ước mơ
biết cố gắng làm lại khi thất bại
:khi (17)::khi (155):
 
Top Bottom