Toán 11 AX ngược

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho [imath]f: \mathbb R \rightarrow \mathbb R[/imath] cho bởi [imath]f(x)=log_2 (x)[/imath].
i) Chứng minh [imath]f[/imath] song ánh
ii) TÌm ánh xạ ngược [imath]f^{-1}[/imath] của [imath]f[/imath]
thegooobsi) Chứng minh f đơn ánh:
Giả sử tồn tại a,b để [imath]f(a)=f(b)[/imath], tức [imath]\log_2(a)=\log_2(b) \Rightarrow a=b[/imath], nên f đơn ánh.
Chứng minh f toàn ánh:
Với mỗi [imath]y_0\in \mathbb{R}[/imath], chọn [imath]x_0=2^{y_0} \in \mathbb{R}[/imath]
Khi này [imath]f(x_0) = \log_2(2^{y_0}) = y_0[/imath], vậy tức là với mỗi [imath]y\in \mathbb{R}[/imath], luôn tồn tại [imath]x\in \mathbb{R}[/imath] để [imath]f(x)=y[/imath]
Từ 2 điều trên, suy ra f song ánh.
ii) Tìm hàm ngược: [imath]f^{-1}[/imath]
Ta có: [imath]f^{-1}(f(x)) = x \Rightarrow f^{-1} (\log_2 (x)) = x \Rightarrow f^{-1}(x)=2^x[/imath] xác định trên [imath]\mathbb{R}[/imath]
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
i) Chứng minh f đơn ánh:
Giả sử tồn tại a,b để [imath]f(a)=f(b)[/imath], tức [imath]\log_2(a)=\log_2(b) \Rightarrow a=b[/imath], nên f đơn ánh.
Chứng minh f toàn ánh:
Với mỗi [imath]y_0\in \mathbb{R}[/imath], chọn [imath]x_0=2^{y_0} \in \mathbb{R}[/imath]
Khi này [imath]f(x_0) = \log_2(2^{y_0}) = y_0[/imath], vậy tức là với mỗi [imath]y\in \mathbb{R}[/imath], luôn tồn tại [imath]x\in \mathbb{R}[/imath] để [imath]f(x)=y[/imath]
Từ 2 điều trên, suy ra f song ánh.
ii) Tìm hàm ngược: [imath]f^{-1}[/imath]
Ta có: [imath]f^{-1}(f(x)) = x \Rightarrow f^{-1} (\log_2 (x)) = x \Rightarrow f^{-1}(x)=2^x[/imath] xác định trên [imath]\mathbb{R}[/imath]
2712-0-3 f không là ánh xạ vì [imath](-\infty,0][/imath] không có ảnh
 
  • Love
Reactions: thegooobs
Top Bottom