Sinh 9 ARN

Bayngaymotniemvui

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
2
1
6
21
Yên Bái
Trường THPT thị trấn Mậu A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi tổng hợp phân tử ARN gen đã phải đứt 3600 lk H2, môi trường cung cấp 155G và 445X, gen đó sao mã không vượt quá 4 lần đã cần môi trường cung cấp 1500 nu loại U. Sau đó do nhu cầu cần tổng hợp thêm Pr gen lại tiếp tục sao mã lại cần cung cấp thêm 2625U
a) tính Mgen, số lượng từng loại nu của gen
b) số lượng từng loại nu trên mARN
c) tính số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho quá trình sao mã
2. một gen có L = 4080 Ao, A - G = 10%, gen trên nhân đôi 1 số đợt môi trường cung cấp 22320 A . Tính :
a) số đợt nhân đôi của gen
b) số gen con tạo thành có nguyên liệu hoàn toàn mới
c) gen con sao mã 5 đợt thì số lượng nu môi trường cung cấp mỗi loại là bao nhiêu? biết rằng Agốc = 120 nu ; Ggốc = 240 nu
d) tính số lk Đ-P trong ARN
e) tính Đ-P hình thành giữa các nu trong ARN
 
  • Like
Reactions: Kiều Anh81

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
1. khi tổng hợp phân tử ARN
đã phải đứt 3600 lk H2, môi trường cung cấp 155G và 445X, gen đó sao mã không vượt quá 4 lần đã cần môi trường cung cấp 1500 nu loại U. Sau đó do nhu cầu cần tổng hợp thêm Pr gen lại tiếp tục sao mã lại cần cung cấp thêm 2625U
a) tính Mgen, số lượng từng loại nu của gen
b) số lượng từng loại nu trên mARN
c) tính số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho quá trình sao mã
Giả sử mạch 1 là mạch gốc :
=> rG = X1 = 155 nu
=> rX = G1 = 455 nu
Mà rG + rX = X1 + G1 = G(ADN) =X(ADN) 600 nu
Số liên kết H bị đứt gãy là : 3600 = Số LK H
=> A(ADN) =T(ADN) 900 nu
N = 2A + 2G = 3000 nu => M = 3000.300 = 9.10^5 (ĐvC)
b/
Do A = 900 => A1 < 900 và A1 nguyên
Gọi k1 là số lần phiên mã lúc đầu (k1 nguyên và k1 bé hơn hoặc bằng 4)
Ta có số rNu loại U môi trường cung cấp cho gen phiên mã k1 lần được tính theo công thức: rU . k =1500
k1234
rU1500(ktm)750(tm)500(tm)375(tm)
[TBODY] [/TBODY]
Có tới ba giá trị rU nên ta phải loại trừ hai giá trị ko hợp lý. Gọi số lần phiên mã lúc sau là k2 (k2 nguyên).
k243
rUktmktm875 (tm)
[TBODY] [/TBODY]
Vậy số loại rnu từng loại là :
rA = 1500 - ( rU + rX + rG) = 15 rnu
rU = 875 rnu
rX = 455 rnu
rG = 155 rnu
c/ Số lượng từng loại rnu mtcc cho quá trình sao mã :
rAmt = 15.3 = 45 rnu
rXmt = 455.3=1365 rnu
rUmt = 875.3 = 2625 rnu
rGmt = 155.3= 465 rnu
2. một gen có L = 4080 Ao, A - G = 10%, gen trên nhân đôi 1 số đợt môi trường cung cấp 22320 A . Tính :
a) số đợt nhân đôi của gen
b) số gen con tạo thành có nguyên liệu hoàn toàn mới
c) gen con sao mã 5 đợt thì số lượng nu môi trường cung cấp mỗi loại là bao nhiêu? biết rằng Agốc = 120 nu ; Ggốc = 240 nu
d) tính số lk Đ-P trong ARN
e) tính Đ-P hình thành giữa các nu trong ARN
a/
N = 2400 nu
A - G = 10 %
A + G = 50%
=> A= T = 30% ; G=X = 20%
=> A = T = 720 nu ; G =X = 480 nu
=> Số đợt nhân đôi của gen là : 720.(2^k - 1) = 22320 => k = 5
b) số gen con tạo thành có nguyên liệu hoàn toàn mới : 2400.(2^5-2) = 72000 nu
c)
Giả sử mạch 1 làm mạch gốc :
A1 =rU= 120 nu => A2 = T1 = rA = 600 nu
G1 =rX = 240 nu => G2 = X1 = rG = 240 nu

gen con sao mã 5 đợt thì số lượng nu môi trường cung cấp mỗi loại là :
rAmt = 600 . 5 = 3000 rrnu
rUmt = 120.5 = 600 rnu
rXmt = 240.5 = 1200 rnu
rGmt = 240 . 5 = 1200 rnu
d) tính số lk Đ-P trong ARN
2rN - 1 = 2.1200 - 1 = 2399 lk
e) tính Đ-P hình thành giữa các nu trong ARN
rN - 1 = 1199 lk
*P/s : Cần phân biệt rõ tên gọi của các đơn vị trong ADN là nu (Nucleoic) ; còn trong ARN là rnu ( ribonucleoic)
 
Top Bottom