Sinh 9 ARN

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 120 chu kì xoắn, phân tử mARN do gen đó sao mã có tỉ lệ các loại rN là:rA:rU:rG:rX lần lượt là 4:3:2:1. Xác định:
a. Số lượng từng loại Nu của gen?
b.Gen nhân đôi 3 lần , mỗi gen con tạo ra sao mã 1 lần . Hãy cho biết số lượng từng loại rN do mt cung cấp cho quá trình sao mã của gen
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một gen có 120 chu kì xoắn, phân tử mARN do gen đó sao mã có tỉ lệ các loại rN là:rA:rU:rG:rX lần lượt là 4:3:2:1. Xác định:
a. Số lượng từng loại Nu của gen?
b.Gen nhân đôi 3 lần , mỗi gen con tạo ra sao mã 1 lần . Hãy cho biết số lượng từng loại rN do mt cung cấp cho quá trình sao mã của gen
a.C=120 => N=2400=>rN=1200
[tex]\frac{rA}{4}=\frac{rU}{3}=\frac{rG}{2}=\frac{rX}{1}=\frac{rA+rU+rG+rX}{10}=\frac{rN}{10}=120[/tex]
=> rA=480 , rU=360 , rG=240 , rX=120
=> A=T=rA+rU=840 , G=X=rG+rX=360
b. 1 gen nhân đôi 3 lần => tạo ra 8 gen con , mỗi gen con sao mã một lần tạo ra 8 phân tử ARN => 8 gen con tạo ra 8 phân tử ARN
=> rA(mt)=8.480=3840, rU(mt)=8.360=2882, rG(mt)=8.240=1920 , rX(mt)=8.120=960
@Vũ Linh Chii kiểm tra giúp mình câu b mình cũng k chắc lắm :<
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a.C=120 => N=2400=>rN=1200
[tex]\frac{rA}{4}=\frac{rU}{3}=\frac{rG}{2}=\frac{rX}{1}=\frac{rA+rU+rG+rX}{10}=\frac{rN}{10}=120[/tex]
=> rA=480 , rU=360 , rG=240 , rX=120
=> A=T=rA+rU=840 , G=X=rG+rX=360
b. 1 gen nhân đôi 3 lần => tạo ra 8 gen con , mỗi gen con sao mã một lần tạo ra 8 phân tử ARN => 8 gen con tạo ra 8 phân tử ARN
=> rA(mt)=8.480=3840, rU(mt)=8.360=2882, rG(mt)=8.240=1920 , rX(mt)=8.120=960
@Vũ Linh Chii kiểm tra giúp mình câu b mình cũng k chắc lắm :<
Mình thấy cách làm như vạy là được rồi ...
Bạn kia tự thử lại KQ nhá
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom