Arn

M

maixo

qqqquuuuuuuuyyyyyyyynnnhhhh

Nếu là prôtêin hoàn chỉnh thì M=m-220
còn protein tính cả axitamin mở đầu và axitamin kết thúc thì M = m
 
C

cukhoaithui

:)>-
cho M là khối luợng của ARN
sau khi dịch mã để tạo Pr có khối lượng là m
mối quan hệ giữa M và m là gì
THANKS

-----> Lúc đầu tưởng đơn giản,không ngờ tính sơ sơ lại thấy phức tạp b-( .Tính trên nháp ra kết quả là : M=(90m/11) + 1800 :)| .Nếu bạn chủ topic hỏi đáp số thì cứ so thử xem đúng hok he,nếu cần cách giải chi tiết thì tui post sau :|.Các bạn khác xem lại dùm kết quả chính xác không he.Thanks :D
 
Y

youngyoung0

-----> Lúc đầu tưởng đơn giản,không ngờ tính sơ sơ lại thấy phức tạp b-( .Tính trên nháp ra kết quả là : M=(90m/11) + 1800 :)| .Nếu bạn chủ topic hỏi đáp số thì cứ so thử xem đúng hok he,nếu cần cách giải chi tiết thì tui post sau :|.Các bạn khác xem lại dùm kết quả chính xác không he.Thanks :D
:-SS:-SS:-SS

bác giải thích đi ,,,, theo tôi thì không thể tính được mối quan hệ của m và M @-)@-)
 
S

song_tu_92

câu trả lời này Đ hay S
khối lượng of Nu và rNu xấp xỉ nhau có M suy ra số rNu từ đây tính ra số bộ ba rồi sau đó trừ đi 2 nhân với khối lượng of 1 a a = m
 
C

cukhoaithui

Đây là cách giải chi tiết của tui,post lên đây để mọi người góp thêm ý kiến he :confused:
Xin nói trước là bài giải của tui dựa trên cơ sở lý thuyết như sau:
+ mARN đang đề cập là của loài SV nhân chuẩn,đc sao mã từ gen cấu trúc tương ứng bình thường,không có ĐB.
+ Khối lượng của 1 ribônu là 300 dvC (theo như tui còn nhớ)
+ Khối lượng của 1 aa là 110 dvC
+ Protein tương ứng đc tạo thành đã hoàn chỉnh,gồm 1 chuỗi polypeptit (cấu trúc bậc 1)

Cách giải:
Gọi a b lần lượt là số ribônu và aa trong mARN và protein tương ứng.
Ta có: M = 300*a ===> a = M/300 (1)
m = 110*b
vì 3 ribônu mã hoá 1 aa,chuỗi polypeptit hoàn chỉnh không có aa mở đầu và aa kết thúc (thực chất không có bộ 3 nào mã hoá cho aa kết thúc,chỉ có các bộ 3 KT không mã hoá aa nào )
===> b = a/3 - 2 (2 là 2 bộ 3 mã hoá aa mở đầu và aa KT)
===> M/m = 300a/((a/3 - 2)*110)
<===> M/m = 900a/((a-6)*110) = 90a/(11a-66) (2)
thế (1) vào (2) ta có (2) <==> M/m = (3M/10)/(11M/300 - 66)
<===> 3Mm/10 = 11M2/300 - 66M
<===> 90Mm = 11M2 - 19800M
<===> 90m = 11M - 19800 (M=0 --->loại)
<===> m = 11M/90 - 220 :D
Nếu chỗ này muốn tính M theo n thì ra đáp số như bài trước tui post,nhưng có vẻ đáp số như zầy nhìn..."đẹp" hơn :D
-----> Mời mọi người tham gia góp ý,chỗ nào chưa hợp lý thì nói và kèm dẫn chứng để tui tham khảo.Thanks các bạn :|


câu trả lời này Đ hay S
khối lượng of Nu và rNu xấp xỉ nhau có M suy ra số rNu từ đây tính ra số bộ ba rồi sau đó trừ đi 2 nhân với khối lượng of 1 a a = m
-------> Đây chính là điều tui đề cập trong cách giải vừa rồi--->Theo tui là đúng :|
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

Khối lượng của 1 aa là 110 dvC????:

tại sao 1 aa phải là 110 g/mol???

ví dụ :
Khi chưa có phản ứng giữ nhóm COOH ( axit ) và NH2 ( bazo)
axit amin có phân tử khối lớn :
axit glutamic ( tạo mì chính ) có công thức phân tử :

HOOC_CH2_CH2_CH_COOH
-----------------------NH2

có phân tử khối M=147 g/mol
axit amin có phân tử khối bé:

alanin: NH2-CH2-COOH
có phân tủ khối M=75

glyxin : C_C_COOH
---------------NH2
M=90
khi xảy ra phản ứng thì đơn phân (M- 18 )g/mol

vậy làm sao tính ra khối lượng trung bình của 1 axit amin 110 g/mol... con số này liệu có chính xác không
 
Last edited by a moderator:
C

cukhoaithui

Khối lượng của 1 aa là 110 dvC????:

tại sao 1 aa phải là 110 g/mol???

ví dụ :
Khi chưa có phản ứng giữ nhóm COOH ( axit ) và NH2 ( bazo)
axit amin có phân tử khối lớn :
axit glutamic ( tạo mì chính ) có công thức phân tử :

HOOC_CH2_CH2_CH_COOH
-----------------------NH2

có phân tử khối M=147 g/mol
axit amin có phân tử khối bé:

alanin: NH2-CH2-COOH
có phân tủ khối M=75

glyxin : C_C_COOH
---------------NH2
M=90
khi xảy ra phản ứng thì đơn phân (M- 18 )g/mol

vậy làm sao tính ra khối lượng trung bình của 1 axit amin 110 g/mol... con số này liệu có chính xác không

------> Câu hỏi này của bạn young đặt ra khá thú vị :) Nhưng kiến thức KLPT trung bình của 1 aa bằng 110 dvC là kiến thức nền đã đc dạy cho học sinh phổ thông từ chương trình cũ,ở chương trình mới vẫn công nhận điều đó---> nó đúng .
Vậy tại sao lại như zậy?Với khả năng của tui hiện nay chưa thể trả lời đc câu hỏi này =(( Câu hỏi tại sao 1 aa lại có KLPT trung bình là 110 dcV cũng giống như câu hỏi tại sao 1 nucleotic lại có KLPT trung bình là 300 dvC.Những câu hỏi như vậy có thể đc đặt ra ở rất rất nhiều vấn đề trong kiến thức dạy cho hs phổ thông ----> lí do muôn đời là hầu hết kiến thức phổ thông đã "đc người ta chứng minh là đúng" và người học "phải công nhận" điều đó.Nếu muốn hiểu rõ bản chất vấn đề thì không thể giải thích bằng những kiến thức phổ thông mà phải dùng đến kiến thức chuyên ngành chuyên sâu (chương trình ĐH và sau ĐH)------> Bạn cứ yên chí là nó đúng,nếu muốn biết tại sao nó đúng thì cứ chờ học lên cao hơn nữa tự khắc sẽ hiểu (nếu lúc đó bạn vẫn muốn tìm hiểu) :)
 
Last edited by a moderator:
M

maixo

theo đây thì kết quả có vẻ không ổn tuy rằng bài của tôi mới là suy nghĩ của mình nên không biết đúng hay sai . Nhưng kết quả của bạn tính ra thì có vẻ không thich hợp . vì khối lượng của nó phải là số tự nhiên chứ không thể nào là một số xấp xỉ được. Khối lượng của cả RNU và aa đều là số tự nhiên
 
C

cukhoaithui

theo đây thì kết quả có vẻ không ổn tuy rằng bài của tôi mới là suy nghĩ của mình nên không biết đúng hay sai . Nhưng kết quả của bạn tính ra thì có vẻ không thich hợp . vì khối lượng của nó phải là số tự nhiên chứ không thể nào là một số xấp xỉ được. Khối lượng của cả RNU và aa đều là số tự nhiên
------->Bạn nói đúng,tất nhiên m,M,a,b phải là các số tự nhiên.Tui xin bổ sung một số điều kiện cần có của các giá tri này he :)
Ta có a là số ribônu ==> a phải chia hết cho 3 và a phải lớn hơn 6 (vì cứ 3 ribônu mã hoá 1 aa và 1 mARN ít nhất phải có bộ 3 mở đầu,bộ 3 KT và 1 bộ 3 mã hóa 1 aa nào đó)
Vì M=300*a ==> M phải chia hết cho 900 và M phải lớn hơn 1800
b là số aa của protein hoàn chỉnh cấu trúc bậc 1===> b là số tự nhiên lớn hơn hoặc bằng 1
m=110*b ===>m là số tự nhiên chia hết cho 110
Ví dụ ta có số ribônu a=9 (tức là pt mARN chỉ có 3 bộ 3)
===> M=9*300=2700 (dvC)
Áp dụng công thức tui vừa chứng minh : m = 11M/90 - 220
==>m = 11*2700/90 - 220 = 110(dvC)
===> số aa của pt protein tương ứng là b=m/110=110/110=1 (aa)
ta cũng có thể tính b bằng ct b=a/3 - 2 =9/3 - 2 = 1 (aa)
Áp dụng tương tự cho công thức tính M theo m mà tui nêu lên ở bài đầu.
-----> Vậy tóm lại M,m,a,b nếu thỏa những điều kiện tui đã nêu thì biểu thức liên hệ giữa M và m mà tui đưa ra hoàn toàn có thể áp dụng đc :)
-------> Các bạn xem và cho ý kiến thêm he :|


Nếu là prôtêin hoàn chỉnh thì M=m-220
còn protein tính cả axitamin mở đầu và axitamin kết thúc thì M = m
------> Bạn có thể lí giải tại sao lại ra đc mối liên hệ như bạn nói không?:)
Tui nghĩ điều này không chính xác và tui có thể chứng minh.Nhưng trước hết bạn hãy nêu lí do có đc điều mà bạn post ở trên he,để nếu bạn sau khi suy nghĩ kỹ và cảm thấy lập luận trên là chưa chính xác thì tui không cần phải post thêm bài nữa :D.Tui không nói là công thức mà tui vừa post ở bài trên là chắc chắn đúng,tui chỉ nghĩ là nó đúng,còn thật sự nó có đúng hay không thì để cho các bạn xem và nhận xét.Chúng ta thảo luận vô tư mà :)
 
Last edited by a moderator:
X

xuanhoa_qb

moi nu co lhoi luong 300dvc
moi axit amin co khoi luong 110 dvc
3 nu ma hoa 1 axit amin
=> moi quan he la
M/900=m/110
 
Top Bottom