Sinh 9 ARN và gen

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một phân tử ADN thông tin có U=300 nucleotit chiếm 30% và số nucleotit G= X = 30% Hãy tính:
a) Tổng số Nucleotit và chiều dài phân tử m ARN
b) Số lượng từng loại Nu
c) Thành phần phần trăm từng loại Nucleotit của đoạn ghen tổng hợp phân tử mARN trên
d) Số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của gen
e) Số lượng từng loại Nu của gen

2) 1 gen có 1500 cặp Nu có tỉ lệ A:X:T:G=1:3:2:4 Hãy tính
a) Số lượng từng loại Nu của gen
b) gen nhân đôi 3 lần liên tiếp .Số Nu mỗi loại môi trường nội bào cung cấp ? Số lượng Nu mỗi loại mt cung cấp có trong các gen con mà nhiên liệu ms hoàn toàn ?
help me , cảm ơn ạ !
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) một phân tử ADN thông tin có U=300 nucleotit chiếm 30% và số nucleotit G= X = 30%
chỗ này phải là mARN chứ nhỉ ????
1) một phân tử ADN thông tin có U=300 nucleotit chiếm 30% và số nucleotit G= X = 30% Hãy tính:
a) Tổng số Nucleotit và chiều dài phân tử m ARN
b) Số lượng từng loại Nu
c) Thành phần phần trăm từng loại Nucleotit của đoạn ghen tổng hợp phân tử mARN trên
d) Số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của gen
e) Số lượng từng loại Nu của gen
a. rN=300:30%=1000 => L=1000.3,4=3400
b.U=300 => G=X=300 => A=1000-300-300.2=100
c,e. rU=300=A gốc , rG=X gốc=300 , rX= G gốc =300 , rA =T gốc =100
=> A= A gốc + T gốc =400 =T , G=X=G gốc + X gốc =600 => N=2A+2G=2000
=> %A=%T = (400/N).100=20% , G=X=50%-20%=30%
d. giả sử mạch 1 là mạch gốc => A1=T2=300 , G1=X2=300 , X1=G2=300, T1=A2=100
1 gen có 1500 cặp Nu có tỉ lệ A:X:T:G=1:3:2:4
A:X:T:G=1:3:2:4 là tỉ lệ mạch 1 hay mạch 2 của gen ?
 
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) một phân tử ADN thông tin có U=300 nucleotit chiếm 30% và số nucleotit G= X = 30% Hãy tính:
a) Tổng số Nucleotit và chiều dài phân tử m ARN
b) Số lượng từng loại Nu
c) Thành phần phần trăm từng loại Nucleotit của đoạn ghen tổng hợp phân tử mARN trên
d) Số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của gen
e) Số lượng từng loại Nu của gen

2) 1 gen có 1500 cặp Nu có tỉ lệ A:X:T:G=1:3:2:4 Hãy tính
a) Số lượng từng loại Nu của gen
b) gen nhân đôi 3 lần liên tiếp .Số Nu mỗi loại môi trường nội bào cung cấp ? Số lượng Nu mỗi loại mt cung cấp có trong các gen con mà nhiên liệu ms hoàn toàn ?
help me , cảm ơn ạ !
1.Sao lại là DNA thông tin? là mRNA chứ?????
a,
Tổng số nu: 300:30%=...
=> chiều dài ...
b, ...
c, A=T=rA+rU=..
G=X=rG+rX=..
=> tỉ lệ %
d, e,
số lượng từng loại trên mRNA => mạch => gen
2.
N=3000
[tex]\frac{A}{1}=\frac{T}{2}=\frac{G}{3}=\frac{X}{4}=\frac{A+T+G+X}{1+2+3+4}=\frac{3000}{10}=300[/tex]
Số nu MT nội bào cung cấp N(2^k-1)
Mới all" N(2^k-2)
 

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
chỗ này phải là mARN chứ nhỉ ????

a. rN=300:30%=1000 => L=1000.3,4=3400
b.U=300 => G=X=300 => A=1000-300-300.2=100
c,e. U=300=A gốc , G=X gốc=300 , X= G gốc =300 , A =T gốc =100
=> A= A gốc + T gốc =400 =T , G=X=G gốc + X gốc =600 => N=2A+2G=2000
=> %A=%T = (400/N).100=20% , G=X=50%-20%=30%
d. giả sử mạch 1 là mạch gốc => A1=T2=300 , G1=X2=300 , X1=G2=300, T1=A2=100

A:X:T:G=1:3:2:4 là tỉ lệ mạch 1 hay mạch 2 của gen ?
BN ơi cho mk hỏi sao lấy 300 x30% vậy bn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
chỗ này phải là mARN chứ nhỉ ????

a. rN=300:30%=1000 => L=1000.3,4=3400
b.U=300 => G=X=300 => A=1000-300-300.2=100
c,e. U=300=A gốc , G=X gốc=300 , X= G gốc =300 , A =T gốc =100
=> A= A gốc + T gốc =400 =T , G=X=G gốc + X gốc =600 => N=2A+2G=2000
=> %A=%T = (400/N).100=20% , G=X=50%-20%=30%
d. giả sử mạch 1 là mạch gốc => A1=T2=300 , G1=X2=300 , X1=G2=300, T1=A2=100

A:X:T:G=1:3:2:4 là tỉ lệ mạch 1 hay mạch 2 của gen ?
bn ơi ở câu c) A=Tgốc =100 sau đó A=A gốc + T gốc khác nhau ở chỗ nào j bn sao đều là A
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
A=T gốc , A ở đây là số ribonucleotit loại A , còn T gốc là T của mạch 1 hoặc 2 của ADN vì chưa biết mạch gốc là mạch nào nên mình viết là T gốc
A ở đây là tổng số nucleotit loại A của ADN , T gốc , A gốc là số nu trên 1 mạch của ADN
P/s : Mình sửa lại bài trên của mình cho dễ hiểu nhé :D
 

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu
A=T gốc , A ở đây là số ribonucleotit loại A , còn T gốc là T của mạch 1 hoặc 2 của ADN vì chưa biết mạch gốc là mạch nào nên mình viết là T gốc

A ở đây là tổng số nucleotit loại A của ADN , T gốc , A gốc là số nu trên 1 mạch của ADN
P/s : Mình sửa lại bài trên của mình cho dễ hiểu nhé :D
bn ơi thực sự mk nghu sinh lắm , thầy dạy mà chẳng hiểu cho tơ hỏi ngu tí rU, rX, rG ,,,Là gì vậy mà nó khác như thế nào vs A, T, vậy
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
bn ơi thực sự mk nghu sinh lắm , thầy dạy mà chẳng hiểu cho tơ hỏi ngu tí rU, rX, rG ,,,Là gì vậy mà nó khác như thế nào vs A, T, vậy
hihi :D rA,rU,rG,rX : lần lượt là số ribonucleotit loại A ,loại U,loại G ,loại X trên mARN
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Top Bottom