ARN và đột biến

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên phân tử ARN thông tin thứ cấp có chiều dài 4080[tex]A^{0}[/tex] ,có 5 riboxom cùng tham gia dịch mã 1 lần .Các riboxom trượt với vận tốc bằng nhau là [tex]102A^{0}/[/tex] giây và cách đều nhau một khoảng là [tex]81,6A^{0}[/tex].Thời gian hoàn tất quá trình tổng hợp trên ARN thông tin đó là bao nhiêu giây?
A. 40s
B. 42,4s
C. 43,2s
D. 44s

Bài 2: Một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân 6 lần. Tất cả tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng. Các trứng tạo ra đều tham gia thụ tinh. Biết 2n = 38, hiệu suất thụ tinh của trứng bằng 18,75% và của tinh trùng là 6,25%. Số tế bào sinh dục đực sơ khai tham gia quá trình thụ tinh trên là:
A. 16
B. 48
C. 192
D. 64

Bài 3: Dạng đột biến nào sau đây không xảy ra trong hệ gen tế bào chất của sinh vật nhân thực :
A. Mất đoạn
B. Chuyển đoạn tương hỗ
C. Mất một cặp nu
D. Lặp đoạn
 
D

drthanhnam

Bài 1: Trên phân tử ARN thông tin thứ cấp có chiều dài 4080A^{0} ,có 5 riboxom cùng tham gia dịch mã 1 lần .Các riboxom trượt với vận tốc bằng nhau là 102A^{0}/ giây và cách đều nhau một khoảng là 81,6A^{0}.Thời gian hoàn tất quá trình tổng hợp trên ARN thông tin đó là bao nhiêu giây?
A. 40s
B. 42,4s
C. 43,2s
D. 44s

t=(4080+81,6.4)/102=43,2 s
Đáp án C
Bài 2: Một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân 6 lần. Tất cả tế bào con đều trở thành tế bào sinh trứng. Các trứng tạo ra đều tham gia thụ tinh. Biết 2n = 38, hiệu suất thụ tinh của trứng bằng 18,75% và của tinh trùng là 6,25%. Số tế bào sinh dục đực sơ khai tham gia quá trình thụ tinh trên là:
A. 16
B. 48
C. 192
D. 64

Số TB sinh dục đực:
[tex]\frac{2^6.0,1875}{0,0625}=192[/tex]
Bài 3: Dạng đột biến nào sau đây không xảy ra trong hệ gen tế bào chất của sinh vật nhân thực :
A. Mất đoạn
B. Chuyển đoạn tương hỗ
C. Mất một cặp nu
D. Lặp đoạn

Theo mình là lặp đoạn, vì lặp đoạn thực ra là sự trao đổi chéo không cân giữa 2 NST tương đồng có trình tự gen giống nhau. Mà hệ gen TB chất lại không chứa các cặp NST tương đồng.
 
V

vanpersi94

Bài 3: Dạng đột biến nào sau đây không xảy ra trong hệ gen tế bào chất của sinh vật nhân thực :
A. Mất đoạn
B. Chuyển đoạn tương hỗ
C. Mất một cặp nu
D. Lặp đoạn

Theo mình là lặp đoạn, vì lặp đoạn thực ra là sự trao đổi chéo không cân giữa 2 NST tương đồng có trình tự gen giống nhau. Mà hệ gen TB chất lại không chứa các cặp NST tương đồng.
Đáp án là B bạn ơi , bài 2 cũng đáp án B luôn ,bạn xem lại hộ mình với
 
C

canhcutndk16a.

Đáp án là B bạn ơi , bài 2 cũng đáp án B luôn ,bạn xem lại hộ mình với
Câu 2 đáp án B, chị drthanhnam quên chưa chia cho 4, vì 1TB sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng mà:)

Câu 2: [TEX]\frac{2^6.18,75%}{4.6,25%}=48[/TEX] \RightarrowB

Câu 3 cũng đáp án B vì ADN trong TB chất có dạng trần, vòng và ko tòn tại ở cặp tương đòng ( như ở vk í) nên ko thể cs loại đb chuyển đoạn tương hỗ được
 
Top Bottom