Tin học App Piano viết bằng Pascal

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau khi mò lại đống app pascal mà mình viết thì nhận ra có một cái hay hay mà chưa đăng.
App piano này có thể ghi lại bằng cách bấm phím R (record) và ngừng ghi bằng phím R luôn.
Sau đó muốn nghe lại thì bấm P (play) và ngừng nghe cũng bằng phím P luôn.
Để tăng hoặc giảm thời gian chạy của các nốt nhạc thì bấm phím mũi tên lên hoặc xuống.
Lưu ý : Code chỉ chạy trên Turbo Pascal có thư viện graph nha.
Mã:
 Program Piano;
 uses crt,graph;

 const
      SoPhim = 14;
      Phim: array[1..SoPhim] of char = ('a','s','d','f','g','h','j',
      '1','2','3','4','5','6','7');
      TenNot: array[1..SoPhim] of string[3] = ('Do','Re','Mi','Fa',
      'Sol','La','Si','Do"','Re"','Mi"','Fa"','Sol"','La"','Si"');
      AmThanh: array[1..SoPhim] of integer = (131,147,165,175,196,220,
      247,262,294,330,349,392,440,494);

      CRong = 30;
      Cdai = 100;
      KCNgang = 80;
      KCDoc = 150;
      _MauPhim = LightGreen;

 var
    gd,gm: integer;
    MauPhim: array[1..SoPhim] of integer;
    k: char;
    TgPhat: integer;
    f: text;
    GA,Playing: Boolean;

 Procedure InPhimDan(i: integer);
 Begin
               if MauPhim[i] = _MauPhim then
               SetFillStyle(1,_MauPhim)
               else
               SetFillStyle(1,White);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCDoc,KCNgang+(i+1)*CRong,KCDoc + CDai);
               SetFillStyle(1,8);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCdoc + CDai,KCNgang+(i+1)*CRong,
               KCDoc + CDai + 5);
               SetFillStyle(1,LightGray);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCdoc + CDai+5,KCNgang+(i+1)*CRong,
               KCDoc + CDai + 10);
               SetColor(Black);
               Rectangle(KCNgang+i*CRong,KCDoc,KCNgang+(i+1)*CRong,KCDoc + CDai+10);

               SetColor(Blue);
               OutTextXY(KCNgang+i*30+15,KCDoc+70,Phim[i]);
               OutTextXY(KCNgang+i*30+5,KCDoc+20,TenNot[i]);
 End;

 Procedure TaoDan;
 var i: integer;
 Begin
      SetFillStyle(1,Cyan);
      Bar(KCNgang + CRong - 10,KCDoc - 10,KCNgang + CRong*(SoPhim+1)+10,KCDoc+CDai+20);
      for i := 1 to SoPhim do
          InPhimDan(i);

      Setcolor(Brown);
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir,3);
      OutTextXy(200,100,'P I A N O');
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir,1);
      OutTextXy(200,320,'Turn off VietKey before hitting.');
 End;

 Procedure ShowDan;
 var trdo: string;
 Begin
      SetfillStyle(1,LightGreen);
      Bar(KCNgang+CRong,KCDoc+Cdai+20,KCNgang + (SoPhim+1)*Crong,KCDoc+CDai+60);

      {--Record--}
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(KCNgang+CRong+20,KCdoc + CDai+25,KCNgang+CRong+80,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      if not GA then
      OutTextXy(KCNgang+CRong+25,KCdoc + CDai+30,'Record')
      else
      OutTextXy(KCNgang+CRong+25,KCdoc + CDai+30,'Rec...');
      OutTextXy(KCNgang+CRong+30,KCdoc + CDai+45,'( R )');

      {--Truong Do--}
      SetFillStyle(1,Blue);
      Bar(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-80,KCdoc + CDai+25,
      KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-10,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      OutTextXy(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-70,KCdoc + CDai+35,'T: ');
      Str(TgPhat,trDo);
      OutTextXy(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-50,KCdoc + CDai+35,trdo);

      {--Play--}
      SetFillStyle(1,Yellow);
      Bar(KCNgang+CRong+170,KCdoc + CDai+25,KCNgang+CRong+230,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      if not Playing then
      OutTextXy(KCNgang+CRong+185,KCdoc + CDai+30,'Play')
      else
      OutTextXy(KCNgang+CRong+185,KCdoc + CDai+30,'Stop');
      OutTextXy(KCNgang+CRong+180,KCdoc + CDai+45,'( P )');
 End;

 Procedure GhiAm(kt:string;Am: integer);
 var s: array[1..3000] of string[4];
     i,j: integer;
 Begin
      reset(f);
      i := 0;
      repeat
      inc(i);
      Readln(f,s[i]);
      until s[i] = '';
      rewrite(f);
      for j := 1 to i-1 do
      writeln(f,s[j]);
      if kt = '' then
      Writeln(f,Am)
      else
      Writeln(f,kt,Am);
      Close(f);
 End;

 Procedure Play;
 var s: string;
     i,c,j:integer;
 Begin
      reset(f);
      repeat
      readln(f,s);
      Val(s,i,c);
      if c = 0 then
      begin
         Sound(AmThanh[i]);
         for j := 1 to SoPhim do
         if i = j then
         begin
           MauPhim[j] := _MauPhim;
           InPhimDan(j);
         end
         else
         if MauPhim[j] = _MauPhim then
         begin
              MauPhim[j] := White;
              InPhimDan(j);
         end;
      end
      else
      begin
      Val(Copy(s,2,Length(s)),i,c);
      Delay(i);
      NoSound;
      end;
      k := #0;
      if keypressed then k := readkey;
      until (s = '') or (k = 'p');
      Playing := False;
      ShowDan;
 End;

 Procedure TruongDo;
 Begin
      if (k = #72) or (k = #80) then
      begin
           if (k = #72) and (TgPhat < 400) then inc(TgPhat,50)
           else
           if (k = #80) and (TgPhat > 50) then inc(TgPhat,-50);
           ShowDan;
      end;
 End;

 Procedure BatGhiAm;
 Begin
      if k = 'r' then
      begin
           if not GA then
           ReWrite(f);
           GA := not GA;
           ShowDan;
      end
      else
      if k = 'p' then begin Playing := True;ShowDan;Play;end;
 End;

 Procedure DanhDan;
 var i: integer;
 Begin
      k := #0;
      if keypressed then begin k := readkey;TruongDo;BatGhiAm;end;
      for i := 1 to SoPhim do
      begin
      if k = Phim[i] then
      begin
           MauPhim[i] := _MauPhim;
           Sound(AmThanh[i]);
           InPhimDan(i);
           if GA then
           begin
                GhiAm('',i);
                GhiAm('d',tgPhat);
           end;
      end
      else
      if MauPhim[i] = _MauPhim then
      begin
           MauPhim[i] := White;
           InPhimDan(i);
      end;
      end;
      if k <> #0 then delay(tgPhat);
      NoSound;
 End;

 BEGIN
      gd := EGA;
      gm := EGAHI;
      InitGraph(gd,gm,'');
      SetBkColor(Black);
      Assign(f,'GhiAm.txt');
      ReWrite(f); { Bo dau ngoac trong lan chay dau tien, sau do dong lai}
      TaoDan;

      TgPhat := 200;
      GA := False;
      Playing := False;
      ShowDan;
      repeat
      DanhDan;
      if GA then ghiAm('d',23);
      until k = #27;
      CloseGraph;
 END.
Rút kinh nghiệm mấy lần đăng trước một vài bạn không chạy được thì lần này Demo luôn cho thèm chơi :D
Ai chơi được chơi, còn chơi không được thì thôi....ráng chịu à :p
 
Top Bottom