Vật lí 8 Áp suất chất lỏng - bình thông nhau

dangquocnam123

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
17
23
21
Bắc Giang
THCS Đào Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình thông nhau hình chữ U có hai nhánh thẳng. Ban đầu đổ vào ống một ít dầu, sau đó đổ thêm nước vào nhánh phải và chất lỏng không hòa tan có trọng lượng riêng 8000N/m3 vào nhánh trái sao cho mực chất lỏng ở 2 nhánh ngang bằng nhau xác định chiều cao của cột chất lỏng không hòa tan biết độ chênh lệch độ cao của dầu trong hai ống là 25cm và d dầu bằng 8000N/m3 d nước = 10^4N/m3
---Mong mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn :Rabbit66---
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một bình thông nhau hình chữ U có hai nhánh thẳng. Ban đầu đổ vào ống một ít dầu, sau đó đổ thêm nước vào nhánh phải và chất lỏng không hòa tan có trọng lượng riêng 8000N/m3 vào nhánh trái sao cho mực chất lỏng ở 2 nhánh ngang bằng nhau xác định chiều cao của cột chất lỏng không hòa tan biết độ chênh lệch độ cao của dầu trong hai ống là 25cm và d dầu bằng 8000N/m3 d nước = 10^4N/m3
---Mong mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn :Rabbit66---
dangquocnam123Đối với bài này, đầu tiên em phải xác định được phần dầu cao hơn phần còn lại là ở nhánh nào. Vì d nước > d dầu ( d nước > d chất lỏng)
=> mức dầu chênh lệch phải ở bên nhánh có nước, tức dầu ở nhánh phải cao hơn nhánh trái 25cm
Chọn điểm áp suất cân bằng tại vị trí cao nhất của nhánh dầu bên trái, ta có:
H.d = (H - h).dn + h.d
Với H là chiều cao mực chất lỏng cần tìm
d là độ lớn trọng lượng riêng của chất lỏng, cũng là của dầu
h là độ chênh lệch hai nhánh dầu
dn là trọng lượng riêng của nước
Thay số vào => H =....

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Rượt đuổi cùng Tom and Jerry
 
Top Bottom