Toán 7 Áp dụng tỉ lệ thức để giải các bài toán thực tế

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Gọi số lít nước 3 bể lần lượt là x,y,z (lít)
Ta có:x+y+z=1206 (lít) (1)
Rút [tex]\frac{1}{11}[/tex] bể I còn [tex]\frac{10}{11}x[/tex]
Rút [tex]\frac{1}{21}[/tex] bể II còn [tex]\frac{20}{21}y[/tex]
Rút [tex]\frac{1}{6}[/tex] bể III còn [tex]\frac{5}{6}z[/tex]
Thì [tex]\frac{10}{11}x=\frac{20}{21}y=\frac{5}{6}z[/tex]
[tex]=>\frac{21}{22}x=y,\frac{12}{11}x=z[/tex]
Thay vào 1 tính được x
Rồi tìm nốt y,z
 

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
Gọi số lít nước 3 bể lần lượt là x,y,z (lít)
Ta có:x+y+z=1206 (lít) (1)
Rút [tex]\frac{1}{11}[/tex] bể I còn [tex]\frac{10}{11}x[/tex]
Rút [tex]\frac{1}{21}[/tex] bể II còn [tex]\frac{20}{21}y[/tex]
Rút [tex]\frac{1}{6}[/tex] bể III còn [tex]\frac{5}{6}z[/tex]
Thì [tex]\frac{10}{11}x=\frac{20}{21}y=\frac{5}{6}z[/tex]
[tex]=>\frac{21}{22}x=y,\frac{12}{11}x=z[/tex]
Thay vào 1 tính được x
Rồi tìm nốt y,z
Mk làm như này có đúng ko?
Gọi lượng nước ở 3 bể lần lượt là x,y,z (lít) (x,y,z > 0)
Ba bể nước có tất cả 1206 lít [tex]\Rightarrow[/tex] x + y + z = 1206.
Sau khi rút bớt đi thì:
+) Bể I còn lại là [tex]\frac{10}{11}[/tex]x

+) Bể II còn lại là [tex]\frac{20}{21}[/tex]y

+) Bể III còn lại là [tex]\frac{5}{6}[/tex]z
Lượng nước trong 3 bể bằng nhau
[tex]\Rightarrow \frac{10}{11}[/tex]x = [tex]\frac{20}{21}[/tex]y = [tex]\frac{5}{6}[/tex]z

Hay [tex]\frac{20x}{22}[/tex] = [tex]\frac{20y}{21}[/tex] = [tex]\frac{20z}{24}[/tex] = [tex]\frac{20x + 20y + 20z}{22 + 21 + 24}[/tex] = [tex]\frac{20(x + y + z)}{67}[/tex] = [tex]\frac{1206}{67}[/tex] = 18 (Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau)
[tex]\Rightarrow[/tex] x = 19,8 lít; y = 18,9 lít; z = 21,6 lít
Vậy lúc đầu bể I có 19,8l nước; bể II có 18,9l nước; bể III có 21,6l nước
 
Top Bottom