Toán 9 Áp dụng hệ thức Viét làm hai bài tập

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho phương trình: x^2-2(m+1)x+m^2=0. Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1,x2 thỏa mãn (x1-m)^2+x2=m+2
Bài 2. Cho phương trình: x^4-2(m-2)x^2+2m-6=0 Tìm m để phương trình có bốn nghiệm phân biệt
@Lê Tự Đông @Ếch đáng iuuu @Mộc Nhãn
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 1. Cho phương trình: [tex]x^2-2(m-1)x+m^2=0[/tex]. Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1,x2 thỏa mãn [tex](x1-m)^2+x2=m+2[/tex]
Bài 2. Cho phương trình: [tex]x^4-2(m-2)x^2+2m-6=0[/tex] Tìm m để phương trình có bốn nghiệm phân biệt
@Lê Tự Đông @Ếch đáng iuuu @Mộc Nhãn
Bài 1. Để pt có 2 no thì [tex]\Delta \geq 0\leftrightarrow m\leq \frac{1}{2}[/tex]
do phương trình có nghiệm x1 nên khi thay x1 vào pt ta được:
[tex]x_{1}^{2}-2(m-1)x_{1}+m^{2}=0\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+x_{1}+m^{2}=0[/tex] (1)
lại có [tex](x_{1}-m)^{2}+x_{2}=m+2\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+m^{2}+x_{2}=m+2[/tex] (2)
Trừ 2 vế pt(2) cho 2 vế pt (1) ta được
[tex]x_{2}-x_{1}=m+2[/tex]
TH1:[tex]x_{2}-x_{1}\geq 0\rightarrow -2\leq m\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đến đay bình phương 2 vế rồi thay Viet vào làm như bài bình thường (làm xong nhớ kiểm tra đk của m với đk x2>x1)
TH2:[tex]x_{2}-x_{1}< 0\rightarrow m< -2[/tex]
r làm tương tự TH1
Bài 2 Đặt [tex]x^{2}=t (t\geq 0)[/tex] ->pt ẩn t (2)
để pt có 4 no phân biệt thì pt (2) phải có 2 nghiệm phân biệt cùng dương <-> [tex]\Delta > 0[/tex] ,[tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex] và [tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex]
rồi dùng Viet thay vào như bt
H a đang học nên tạm thế đã.Nếu chưa hiểu thì để chiều nhé.
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Bài 1. Để pt có 2 no thì [tex]\Delta \geq 0\leftrightarrow m\leq \frac{1}{2}[/tex]
do phương trình có nghiệm x1 nên khi thay x1 vào pt ta được:
[tex]x_{1}^{2}-2(m-1)x_{1}+m^{2}=0\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+x_{1}+m^{2}=0[/tex] (1)
lại có [tex](x_{1}-m)^{2}+x_{2}=m+2\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+m^{2}+x_{2}=m+2[/tex] (2)
Trừ 2 vế pt(2) cho 2 vế pt (1) ta được
[tex]x_{2}-x_{1}=m+2[/tex]
TH1:[tex]x_{2}-x_{1}\geq 0\rightarrow -2\leq m\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đến đay bình phương 2 vế rồi thay Viet vào làm như bài bình thường (làm xong nhớ kiểm tra đk của m với đk x2>x1)
TH2:[tex]x_{2}-x_{1}< 0\rightarrow m< -2[/tex]
r làm tương tự TH1
Bài 2 Đặt [tex]x^{2}=t (t\geq 0)[/tex] ->pt ẩn t (2)
để pt có 4 no phân biệt thì pt (2) phải có 2 nghiệm phân biệt cùng dương <-> [tex]\Delta > 0[/tex] ,[tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex] và [tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex]
rồi dùng Viet thay vào như bt
H a đang học nên tạm thế đã.Nếu chưa hiểu thì để chiều nhé.
Chiều anh giúp em trước 3 giờ ạ. Em xin cảm ơn.
 

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Bài 1. Cho phương trình: x^2-2(m+1)x+m^2=0. Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1,x2 thỏa mãn (x1-m)^2+x2=m+2
Bài 2. Cho phương trình: x^4-2(m-2)x^2+2m-6=0 Tìm m để phương trình có bốn nghiệm phân biệt
@Lê Tự Đông @Ếch đáng iuuu @Mộc Nhãn[/tex]
Bài 1. Để pt có 2 no thì [tex]\Delta \geq 0\leftrightarrow m\leq \frac{1}{2}[/tex]
do phương trình có nghiệm x1 nên khi thay x1 vào pt ta được:
[tex]x_{1}^{2}-2(m-1)x_{1}+m^{2}=0\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+x_{1}+m^{2}=0[/tex] (1)
lại có [tex](x_{1}-m)^{2}+x_{2}=m+2\leftrightarrow x_{1}^{2}-2mx_{1}+m^{2}+x_{2}=m+2[/tex] (2)
Trừ 2 vế pt(2) cho 2 vế pt (1) ta được
[tex]x_{2}-x_{1}=m+2[/tex]
TH1:[tex]x_{2}-x_{1}\geq 0\rightarrow -2\leq m\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đến đay bình phương 2 vế rồi thay Viet vào làm như bài bình thường (làm xong nhớ kiểm tra đk của m với đk x2>x1)
TH2:[tex]x_{2}-x_{1}< 0\rightarrow m< -2[/tex]
r làm tương tự TH1
Bài 2 Đặt [tex]x^{2}=t (t\geq 0)[/tex] ->pt ẩn t (2)
để pt có 4 no phân biệt thì pt (2) phải có 2 nghiệm phân biệt cùng dương <-> [tex]\Delta > 0[/tex] ,[tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex] và [tex]t_{1}.t_{2}> 0[/tex]
rồi dùng Viet thay vào như bt
H a đang học nên tạm thế đã.Nếu chưa hiểu thì để chiều nhé.
Em mới sửa lại đề bài 4 ạ, em xin lỗi chút, anh cố giúp em.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

Attachments

  • 15963465827457783157810668017114.jpg
    15963465827457783157810668017114.jpg
    95.6 KB · Đọc: 50
  • 15963466296756632712156945548549.jpg
    15963466296756632712156945548549.jpg
    95.6 KB · Đọc: 57
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl
Top Bottom