Toán 9 Áp dụng định lý Talet

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Trên cạnh BC kéo dài về phía C, lấy một điểm M. Một đường thẳng đ đi qua điểm M cắt các cạnh CA, AB tại N và P. CMR: BM/BP - CM/ CN không đổi, khi M và đ thay đổi.
Mọi người giúp mình với, không cần phải vẽ hình đâu ạ, chỉ ra hướng làm cho mình là được rồi.
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho tam giác ABC cân tại A. Trên cạnh BC kéo dài về phía C, lấy một điểm M. Một đường thẳng đ đi qua điểm M cắt các cạnh CA, AB tại N và P. CMR: BM/BP - CM/ CN không đổi, khi M và đ thay đổi.
Mọi người giúp mình với, không cần phải vẽ hình đâu ạ, chỉ ra hướng làm cho mình là được rồi.
Kẻ [TEX]NH//AB[/TEX] (H thuộc BC)
Dùng định lí Talet với tam giác BMP
=>[tex]\frac{BM}{BP}-\frac{CM}{CN}=?[/tex]
CM đc [tex]\frac{BM}{BP}=\frac{MH}{NH}[/tex] do talet
CM [tex]\Delta CHN\sim \Delta CBA[/tex]
=> [TEX]CH=CN[/TEX] ([TEX]AB=AC[/TEX] và có tỉ lệ do tam giác đồng dạng)
Rồi thay 2 điều trên vào [tex]\frac{BM}{BP}-\frac{CM}{CN}[/tex] thì [tex]\frac{BM}{BP}-\frac{CM}{CN}=\frac{CH}{CN}[/tex]
Sau đó dùng 1 lần nữa Talet với tam giác ABC
[tex]=>\frac{CH}{BC}=\frac{CN}{AC}[/tex]
Tỉ lệ thức [tex]=>\frac{CH}{CN}=\frac{BC}{AC}[/tex]
Rồi dùng 2 cái vừa làm đc => đpcm
Chán quá
Viết nốt cho khỏi thắc mắc
=>[tex]\frac{BM}{BP}-\frac{CM}{CN}=\frac{BC}{AC}[/tex]
Mà tam giác ABC cố định => AC và BC cố định
Rồi nhaaaaaaaaaaaa
Mệt quá ...
 
Top Bottom