áp dụng Định Luật Bảo Toàn Khối Lượng. giúp mình Cái

A

anducanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho Một Luồng Khí CO đi qua ống sứ đựng 0 ,04 ( Mol) hh A gồm FeO và Fe2O3(sắt 3 ô xít ) đun nóng . kết thúc thí nghiệm thu được 4 chất rắn nặng 4,784 g . Khi đi ra cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư Thu Được 9 ,062 kết tủa . % KL của Fe2O3 trong hh A là bao nhiêu ?

Bài 2 . Hòa Tan 9,14g Hợp Kim Cu, Al Bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl ,thu được 7,48 lít ( dktc ) và 2, 54 g Chất rắn Y và Dung Dich Z . Lọc Bỏ chất rắn Y , cô cạn dung dịch Z thu được KL muối khan là bao nhiêu ?

Bài 3 : Chộn 8,1g Bột Al với 48 g bột Fe2O3 rồi tiến hành Phản ứng nhiệt Nhôm trong điều kiện không có không khí , KL chất rắn thu được là bao nhiêu ?

Bài 4 : Hòa Tan 10 g hỗn hợp X gồm 2 Kim Loại đứng trước hidro (H) trong dãy điện hóa bằng dung dịch HCl dư thu được 7,24 lít khí ( dktc ). Cô Cạn dung dịch sau phản ứng thu được KL muối Khan là bao nhiêu ???
 
S

suphu_of_linh

Bài 1 : Cho Một Luồng Khí CO đi qua ống sứ đựng 0 ,04 ( Mol) hh A gồm FeO và Fe2O3(sắt 3 ô xít ) đun nóng . kết thúc thí nghiệm thu được 4 chất rắn nặng 4,784 g . Khi đi ra cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư Thu Được 9 ,062 kết tủa . % KL của Fe2O3 trong hh A là bao nhiêu ?

Đặt nFeO = x mol; nFe2O3 = y mol
Có nhhA = 0,04 mol [tex]\rightarrow x + y = 0,04[/tex] (1)
Khí thu đc là CO2, khi cho vào Ba(OH)2 dư thì 9,062g kết tủa thu được là BaCO3.
[tex]\Rightarrow n_{CO_2} = n_{BaCO_3 \text{thu dc}} = \frac{9,062}{197}=0,046[/tex] (mol)
[tex]\rightarrow m_{CO_2} = 0,046.44=2,024[/tex] (g)
[tex]\Rightarrow n{CO\text{ pu khi nung}} = n_{CO_2} = 0,046[/tex] (mol)
[tex]\rightarrow m_{CO} = 0,046.28=1,288[/tex] (g)

Áp dụng ĐLBT khối lượng ta có

[tex]m_{hhA} + m_{CO \text{pu}} = m_{\text{hh 4chat ran}} + m_{CO}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m_{hhA} + 1,288 = 4,784 + 2,024[/tex] (g)
[tex]\Leftrightarrow m_{hhA} = 5,52[/tex] g
[tex]\Rightarrow 72x + 160y = 5,52[/tex] (2)

từ (1)(2) [tex]\rightarrow x = 0,01; y = 0,03[/tex]
...........
 
S

suphu_of_linh

Bài 2 . Hòa Tan 9,14g Hợp Kim Cu, Al Bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch HCl ,thu được 7,48 lít ( dktc ) và 2, 54 g Chất rắn Y và Dung Dich Z . Lọc Bỏ chất rắn Y , cô cạn dung dịch Z thu được KL muối khan là bao nhiêu ?

đề bài này mình nghĩ bạn ghi thiếu 1 kim loại nữa trong 9,14 g hợp kim, tức là sẽ có 3 kim loại gồm Cu;Al... và 1 kloại nữa.

..., mà bài tập này cũng đơn giản lắm bạn ạ, cứ cho là kim loại còn thiếu là R đi nhé. Thì 2,54g chất rắn Y chính là Cu( do đứng sau H+ trong dãy điện hoá).., nên lượng kim loại phản ứng là 9,14 - 2,54 = 6,6 (g) gồm Al, và R. Khi đó vít PTHH, lập hệ dựa vào thể tích H2 thu đc, và 6,6 gam là ra...:)

....cố lên bạn nhé
 
S

suphu_of_linh

Bài 3 : Chộn 8,1g Bột Al với 48 g bột Fe2O3 rồi tiến hành Phản ứng nhiệt Nhôm trong điều kiện không có không khí , KL chất rắn thu được là bao nhiêu ?


Tổng khối lượng các chất tham gia là Al và Fe2O3 là 8,1 + 48 = 56,1 (g)
Do nhiệt nhôm ko có không khí nên khối lượng chất rắn sản phẩm sẽ vẫn bằng lượng chất tham gia, tức 56,1 (g).


Bài 4 : Hòa Tan 10 g hỗn hợp X gồm 2 Kim Loại đứng trước hidro (H) trong dãy điện hóa bằng dung dịch HCl dư thu được 7,24 lít khí ( dktc ). Cô Cạn dung dịch sau phản ứng thu được KL muối Khan là bao nhiêu

Cả 2 đều đứng trước H+, nên sẽ phản ứng với HCL tạo ra muối clorua, do đó khối lượng muối thu được là tổng khối của hh kloai X và (-Cl) phản ứng.

7,24 lít khí thu đc là H2

[tex]\Rightarrow n_{H_2} = \frac{7,24}{22,4} = 0,32[/tex] mol
[tex]n_{-Cl} = n_{HCL} = 2.n_{H_2} = 2.0,32 = 0,64[/tex] mol
[tex]\Rightarrow m_{\text{muoi khan thu dc}} = m_{hhX} + m_{-Cl \text{tao muoi}}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m_{\text{muoi khan thu dc}} = 10 + 0,64.35,5 = 32,72[/tex] g
 
Last edited by a moderator:
A

anducanh

Bài 2 . Đúng Rồi Còn 1 KL Mg nữa
hì hì . 4 bài toán này mình học lớp 8 thì khó đúng không ?
 
Top Bottom