Hóa Áp dụng định luật bảo toàn electron

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
23
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
1. Cho hh A gồm Cl2 và O2 phản ứng hết với hh B gồm 4,8g Mg và 8,1g Al thì thu được 37,05g hh muối clorua và oxit của hh B. Tính thành phần % theo khối lượng và thể tích mỗi khí trong hh A.
đặt số mol Cl2 là x và số mol O2 là y
Dùng định luật bảo toàn e
Mg ---> Mg2+ + 2e
0.2.......................0.4
Al ---> Al3+ + 3e
0,3 ..................0.9
Cl2 + 2e ---> 2Cl-
x .........2x
O2 + 4e ---> 2O2-
y .......4y
ta có : 2x + 4y = 0,4 + 0,9
Áp dụng định luật BTKL: 4,8 + 8,1 + 71.x + 32.y = 37,05
giải hệ ta được x = 0,25 mol, y = 0,2 mol
mA= 37.05 - 4.8 -8.1=24.15g
%mCl2= 0.25x71 /24.15 x100=73.5% => %mO2= 100 -73.5=26.5%
%V CL2 = 0.25/(0.25 + 0.2) x 100=55.56% => %VO2= 100-55.56=44.44%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Cho hh A gồm Cl2 và O2 phản ứng hết với hh B gồm 4,8g Mg và 8,1g Al thì thu được 37,05g hh muối clorua và oxit của hh B. Tính thành phần % theo khối lượng và thể tích mỗi khí trong hh A.

Gọi a, b là mol Cl2, O2
Khối lượng A = 71a + 32b = 37,05 - 4,8 - 8,1
= 24,15
Mol Mg = 0,2 và mol Al = 0,3
Bảo toàn mol e: 2a + 4b = 2*0,2 + 3*0,3 = 1,3
=> a = 0,25 và b = 0,2
=> kết quả
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom