Toán 9 Áp dụng bđt Cauchy

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cauchy.png Gần đây, em có gặp một bất đẳng thức suy ra từ Cauchy như:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d}\geq \frac{16}{a+b+c+d}[/tex]
Giúp em chứng minh các bất đẳng thức đó được không ạ?
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Gần đây, em có gặp một bất đẳng thức suy ra từ Cauchy như:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\leq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d}\leq \frac{16}{a+b+c+d}[/tex]
Giúp em chứng minh các bất đẳng thức đó được không ạ?
Đề sai rồi nha bạn : câu đầu phải là lớn hơn hoặc = chứ không phải bé hơn đâu , bạn sửa lại bài viết đi
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gần đây, em có gặp một bất đẳng thức suy ra từ Cauchy như:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\leq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d}\leq \frac{16}{a+b+c+d}[/tex]
Giúp em chứng minh các bất đẳng thức đó được không ạ?
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex] chứ
cái kia cx ngược dấu luôn nè :D
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
18
Hà Nội
THCS Dương Xá
View attachment 135891 Gần đây, em có gặp một bất đẳng thức suy ra từ Cauchy như:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{d}\geq \frac{16}{a+b+c+d}[/tex]
Giúp em chứng minh các bất đẳng thức đó được không ạ?
áp dụng bđt Bunhiacopxki với 2 bộ số[tex](\frac{1}{\sqrt{x}},\frac{1}{\sqrt{y}},\frac{1}{\sqrt{z}});(x,y,z)[/tex]
[tex]\Rightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})(x+y+z)\geq (\frac{1}{\sqrt{x}}.\sqrt{y}+\frac{1}{\sqrt{y}}.\sqrt{y}+\frac{1}{\sqrt{z}}.\sqrt{z})^{2}=9[/tex]
=>...........
cái còn lại cmtt
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Có ai biết cái trung bình điều hòa là cái gì không :| Chỉ cho mình với :(
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có ai biết cái trung bình điều hòa là cái gì không :| Chỉ cho mình với :(
Trung bình điều hòa của n số thực khác không x1, x2,..., xn là:
c35d2aafb568c6e7145cc0345dfa2007884fa876

Trung bình điều hòa chính là một dạng trung bình cộng có hệ số, trong đó các hệ số là
795bc9b3652f48e9ab0fbf9030355bcbb83703d8
,
a839b92894d0f1105bb33e28cc97d608f4cfabd7
,... và do đó trung bình cộng có hệ số này là:
0d2e8eb0e7b3d71bc1834ddba64a8e7be7f499ca


#nguồn: wiki
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom