Hóa 11 Ankin

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X1 gồm CnH2n-2 và H2
nX1/nX2 = (dX2/H2)/(dX1/H2) = 8/4,8 = 5/3
Giả sử hh ban đầu có 5 mol => nX2 = 3 mol
mX1 = mX2
nH2 pư = nX1 - nX2 = 2 mol => nCnH2n+2: 1 mol
X2 gồm CnH2n+2: 1 mol và H2: 2 mol
Ta có: 14n + 2 + 2.2 = 16.3 => n= 3
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Chị ơi, nhưng trong hỗn hợp X2 có H2 dư mà chứ đâu phải H2 phản ứng
Tại CnH2n-2k + 2kH2 ----> CnH2n+2
Lượng chênh lệnh giữa nX2 và nX1 là số mol H2 pứ mà em => nH2 pứ với CnH2n-2 = 5- 3 = 2 mol; Khi đó trong X2 vẫn còn H2 dư mà
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
ハノイ建築大学\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}
Giả sử lúc đầu có 1 mol hỗn hợp X1 -> Khối lượng hỗn hợp X1 là 9,6g
Bảo toàn khối lượng -> Khối lượng hỗn hợp X2 sau phản ứng vẫn là 9,6g
Khi đó, số mol phản ứng giảm 1 - 9,6/16 = 0,4 mol
+) Nếu B là anken -> nanken = 0,4 mol -> M = (9,6 - 0,6.2)/0,4= 21 (L)
+) Nếu B là ankin -> nankin = 0,2 mol -> M = (9,6 - 0,8.2)/0,2 = 40 -> C3H4
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
vậy tại sao nCnH2n+2=1 mol ạ
nH2 pứ = 2 mol; hidrocacbon là ankin, pứ hidro hóa xảy ra hoàn toàn nên nAnkin : nH2 = 1:2
Ở bài giải trên mình chỉ đặt trường hợp hidrocacbon là ankin thôi, do thấy tên chủ đề là ankin, để tổng quát hơn thì bạn có thể đặt hidrocacbon là CnH2n+2-2k và lâp luận đề giải
 
Top Bottom