Hóa 11 ANKIN

Monokuma

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2018
40
3
21
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs âu lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
A, B là 2 ankin liên tiếp (không phải axetilen) .Chia 14,8gam hh X(gồm A và B) thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1 tác dụng vừa đủ 48gam Br2
-Phần 2 tác dụng vừa đủ dd AgNO3/NH3 rồi đem kết tủa thu được cho tác dụng hết với dd HCl thu được 7,175gam kết tủa trắng
a) Xác định CTPT A, B
b) Tính khối lượng mỗi ankin trong hỗn hợp X
2)
Hỗn hợp X gồm anken A và ankin B(có cùng số nguyên tử hiđrô). Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 11,2 lít CO2 (đkc) và 8,1gam H2O. Biết d(X/H2)=23
a) Xác định CTPT A, B
b) Tính m
c) Nếu dẫn hỗn hợp X trên qua dd AgNO3/NH3 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa. Biết H:80%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2)
Hỗn hợp X gồm anken A và ankin B(có cùng số nguyên tử hiđrô). Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X thu được 11,2 lít CO2 (đkc) và 8,1gam H2O. Biết d(X/H2)=23
a) Xác định CTPT A, B
b) Tính m
c) Nếu dẫn hỗn hợp X trên qua dd AgNO3/NH3 dư thu được bao nhiêu gam kết tủa. Biết H:80%

Anken A: CnH2n a mol, ankin B Cn+1H2n b mol
Mol CO2 = na + nb + b = 0,5
Mol H2O = na + nb = 0,45 => b = 0,05
mX = 14na + 14nb + 12b = 2*23*(a+b) => a + b = 0,15 => a = 0,1 => n = 3
=> A: C3H6 0,1 môl và B: C4H6 0,05 mol
=> m = 46*0,15 = 6,9
C4H6 -> C4H5Ag
0,05-------0,05*0,8 = 0,04
m kết tủa = 161*0,04 = 6,44
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1)A, B là 2 ankin liên tiếp (không phải axetilen) .Chia 14,8gam hh X(gồm A và B) thành 2 phần bằng nhau
-Phần 1 tác dụng vừa đủ 48gam Br2
-Phần 2 tác dụng vừa đủ dd AgNO3/NH3 rồi đem kết tủa thu được cho tác dụng hết với dd HCl thu được 7,175gam kết tủa trắng
a) Xác định CTPT A, B
b) Tính khối lượng mỗi ankin trong hỗn hợp X

Ankin CnH2n-2 a mol mỗi phần 7,4 g
Phần 1
Mol Br2 = 2a = 48/160 = 0,3 => a = 0,15
M ankin = 7,4/0,15 = 49,33
=> hai ankin là C3H4 x mol và C4H6 y mol
Mol ankin: x + y = 0,15
m ankin = 40x + 54y = 7,4 => x = 0,05 và y = 0,1
=> mC3H4 = 2*40*0,05 = 4 gam
mC4H6 = 2*54*0,1 = 10,8 gam

Mol kết tủa AgCl = 7,175/143,5 = 0,05
C3H4 -> C3H3Ag -> AgCl
0,05--------0,05-----------0,05
Mol AgCl = mol C3H4 = 0,05 => chỉ có 1 ankin C3H4 phản ứng
=> ankin C4H6 là butin -2 , không phản ứng với AgNO3
 
Top Bottom