Hóa 11 Ankin

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A qua ống đựng bột Ni nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. Tìm tỉ khối của A so với H2
2, X là hidrocacbon khí (ở đktc), mạch hở. Hidro hóa hoàn toàn X thu được hidrocacbon no Y có khối lượng phân tử gấp 1,074 lần khối lượng phân tử X. Tìm CTPT của X
3, Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so với nito bằng 0,5. Đun nóng X với xúc tác Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với nito bằng 0,8. Tính % thể tích H2 tham gia phản ứng so với H2 ban đầu
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Giả sử hh B có số mol là 1 => mB = MB = 21,5.2 = 43 gam
mA = mB = 43 gam
=> hỗn hợp A gồm 1 mol C3H4 và a mol H2
Ta có: MC3H4.1 + 2.a = mA = 43 => a = 1,5 mol
=> Mtb A = 43/(1 + 1,5) = 17,2
=> dA/H2 = 8,6
2. X: CnH2n+2-2k + 2kH2 -----> CnH2n+2
Ta có: (14n+2) = 1,704.(14n + 2 - 2k)
=> 3,408k = 0,704(14n + 2)
=> 14n + 2 = 4,84k
(Mình nghĩ số liệu đề này có vấn đề, bạn xem lại thử)
3. Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so với nito bằng 0,5. Đun nóng X với xúc tác Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với nito bằng 0,8. Tính % thể tích H2 tham gia phản ứng so với H2 ban đầu
Mtb X = 14 ; Apd dụng đường chéo: nH2 = nC2H2
Giả sử hh ban đầu có nH2 = nC2H2=1 mol
mX = mY nên ta có
Ta có: d(X/H2)/d(Y/H2) = nY/nX => 0,5/0,8 = nY/2
=> nY = 1,25 mol
nH2 = nX - nY = 0,75 mol
=> %V H2 tham gia pứ = 0,75/1 = 75%
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom