Hóa 11 ankin

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp X gồm a mol C2H2 và 6.72 lít khí H2 (đkc) có xúc tác Ni đến pư xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 12g kết tủa, khí thoát ra khỏi dung dịch dẫn vào bình đựng dd Br2 dư thì có 16g Br2 pư và còn lại khí Z thoát ra.
a. Xác định giá trị của a?
b. Lấy toàn bộ hỗn hợp Y thu được ở trên trộn với 17,92 lít O2 (đkc) rồi cho vào 1 bình kín dung tích V=4 lít, bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp, đưa về 136,5 độ C. Tính áp suất của bình saui khi đốt.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Đun nóng hỗn hợp X gồm a mol C2H2 và 6.72 lít khí H2 (đkc) có xúc tác Ni đến pư xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 12g kết tủa, khí thoát ra khỏi dung dịch dẫn vào bình đựng dd Br2 dư thì có 16g Br2 pư và còn lại khí Z thoát ra.
a. Xác định giá trị của a?
b. Lấy toàn bộ hỗn hợp Y thu được ở trên trộn với 17,92 lít O2 (đkc) rồi cho vào 1 bình kín dung tích V=4 lít, bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp, đưa về 136,5 độ C. Tính áp suất của bình saui khi đốt.
X(C2H2:a mol; H2:0,3 mol) ----> Y(C2H2 dư; C2H4; C2H6)
nC2Ag2 = 0,05 mol => nC2H2 dư = 0,05 mol
nC2H4 = nBr2 = 0,1 mol
nH2 pứ = nC2H4 + 2.nC2H6 => nC2H6 = (0,3 - 0,1)/2 = 0,1 mol
=> nC2H2 ban đầu = 0,05 + 0,1 + 0,1 = 0,25 mol = a
b. Y ( C2H2:0,05 mol; C2H4:0,1 mol; C2H6:0,1 mol) + O2:0,8 mol ----> CO2: 0,5 mol; H2O: 0,55 mol; O2 dư: 0,025 mol
=> Tổng mol hh sau khi cháy = 1,075 mol
p = nRT/V = 1,075.0,082.(136,5+273)/4 = 9,02 atm
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom