Ankin

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 448 ml hỗn hợp X gồm etan, etilen và hiđro đi qua ống đựng Ni nung nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu được 336 ml hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ lượng hỗn hợp Y trên vào dung dịch brom dư, sau phản ứng thấy khối lượng bình đựng brom tăng 0,14 g. Biết thể tích các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Thành phần % về thể tích của etan, etilen, hiđro trong hỗn hợp X lần lượt là
A. 25%, 50%, 25%. B. 50%, 25%, 25%.
C. 25%, 25%, 50%. D. 50%, 30%, 20%.
2: Q là hỗn hợp gồm một ankan và một ankin. Tỉ khối của Q so với hiđro là 17,5. Đốt cháy hoàn toàn một lượng bất kì hỗn hợp Q đều thu được khí cacbonic và hơi nước với số mol bằng nhau. Biết hỗn hợp Q không tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3. Công thức cấu tạo của ankan và ankin lần lượt là
3)Hỗn hợp X gồm hai hiđrocacbon thuộc loại ankan, anken hoặc ankin có tỉ lệ mol là 1:1. Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít X (đktc) rồi cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 46,5 gam và có 75 gam kết tủa. Hỗn hợp X gồm:
 
G

girlbuon10594

1)Cho 448 ml hỗn hợp X gồm etan, etilen và hiđro đi qua ống đựng Ni nung nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu được 336 ml hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ lượng hỗn hợp Y trên vào dung dịch brom dư, sau phản ứng thấy khối lượng bình đựng brom tăng 0,14 g. Biết thể tích các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Thành phần % về thể tích của etan, etilen, hiđro trong hỗn hợp X lần lượt là
A. 25%, 50%, 25%. B. 50%, 25%, 25%.
C. 25%, 25%, 50%. D. 50%, 30%, 20%.

~~> Gợi ý:

Ban đầu có [TEX]C_2H_6 ; C_2H_4; H_2: 448 ml[/TEX]

Sau khi đi qua Ni còn [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] dư: [TEX]336 ml[/TEX]

\Rightarrow Nhận thấy số mol giảm chính là số mol của H_2

\Rightarrow [TEX]V_{H_2}=448-336=112 ml[/TEX] \Rightarrow [TEX]%H_2=25%[/TEX] \Rightarrow Loại đáp án C và D

Đến đây thì gọi số mol của [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX] trong hỗn hợp Y lần lượt là x và y

\Rightarrow [TEX]x+y=336:1000:22,4=0,015 mol[/TEX]

Khi cho Y qua bình đựng Br_2 \Rightarrow [TEX]m_{tang}=m_{C_2H_4}=0,14 mol [/TEX]\Rightarrow [TEX]n_{C_2H_4}=0,005 mol[/TEX]

Nhưng đây vẫn chưa xong, vì ta có PƯ:

[TEX]C_2H_4 +H_2 \to C_2H_6[/TEX]
0,005.....0,005

\Rightarrow Tổng số mol [TEX]C_2H_4=0,01 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]%C_2H_4=50%[/TEX]

Vậy đáp án đúng là A
 
D

dark_gialai

2: Q là hỗn hợp gồm một ankan và một ankin. Tỉ khối của Q so với hiđro là 17,5. Đốt cháy hoàn toàn một lượng bất kì hỗn hợp Q đều thu được khí cacbonic và hơi nước với số mol bằng nhau. Biết hỗn hợp Q không tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3. Công thức cấu tạo của ankan và ankin lần lượt là
ta có M = 35
Theo bài lạo ngay C2H2
=> ankan = C2H6
ankin = C4H6 :bu -2-in

3)Hỗn hợp X gồm hai hiđrocacbon thuộc loại ankan, anken hoặc ankin có tỉ lệ mol là 1:1. Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít X (đktc) rồi cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 46,5 gam và có 75 gam kết tủa. Hỗn hợp X gồm:
dễ dàng tính ra nCO2 = nH2O = 0,75
=> hh gồm ankin và akan
ta có C tb = 2.5

nx + my = 0,75
x = y
=> m + n = 5
=> C2H2 và C3H8
or C3H4 và C2H6
 
Top Bottom