Ankin-Có 1 câu đại học khối A 2008

Z

zznahnkutezz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hỗn hợp X gồm 1 ankin ở thể khí và hidro có tỉ khối so với CH4 là 0.425. Nung nóng hỗn hợp X với xúc tác Ni đễ phản ứng hoàn toàn thu được hh khí Y có tỉ khối hơi so với CH4 là 0.8. Cho Y đi qua bình đựng dd br dư, khối lượng bình tăng lên là: 8, 16, 0, hay không tính được
2/Đun nóng hh khí gồm 0.06 mol C2H2 và 0.04 mol H2 vơi xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hh khí Y. Dẫn toàn bộ hh Y lội từ từ qua bình Br dư thì còn lại 0.448 lít hh khí Z( dktc) có tỉ khối so với O2 là 0.5. Khối lương bình dung dịch Br tăng là ?
o=>o=>
 
V

vip_boy_hp_9x

1)
1 mol hỗn hợp X gồm [TEX]C_nH_(2n-2)[/TEX] : x mol và H2: 1-x mol
[TEX]M_X[/TEX] = 0,425. 16= 6,8
[TEX]M_Y[/TEX] = 0,8.16 = 12,8 [TEX]\Rightarrow[/TEX] hỗn hợp Y gồm [TEX]C_nH_(2n+2) [/TEX]và [TEX]H_2[/TEX] dư (do ankin có số khối nhỏ nhất = 26)
[TEX]\Rightarrow \frac{14nx-2x+2(1-x)}{1}=6,8[/TEX] (1)
[TEX]\Leftrightarrow 14nx -4x=4,8[/TEX]
[TEX]C_nH_(2n-2) +2H_2 -> C_nH(2n+2)[/TEX]
Bđ x 1-x
PƯ x 2x x
Sau PƯ 0 1-3x x
[TEX]\Rightarrow \frac{(14n+2)x +2(1-3x)}{x+1- 3x}= 12,8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx-4x+2=12,8-25,6x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx + 21,6x=10,8[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] n gần băng 1,748
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ko tính đk
 
Last edited by a moderator:
Z

zznahnkutezz

1)
1 mol hỗn hợp X gồm [TEX]C_nH_(2n-2)[/TEX] : x mol và H2: 1-x mol
[TEX]M_X[/TEX] = 0,425. 16= 6,8
[TEX]M_Y[/TEX] = 0,8.16 = 12,8 [TEX]\Rightarrow[/TEX] hỗn hợp Y gồm [TEX]C_nH_(2n+2) [/TEX]và [TEX]H_2[/TEX] dư (do ankin có số khối nhỏ nhất = 26)
[TEX]\Rightarrow \frac{14nx-2x+2(1-x)}{1}=6,8[/TEX] (1)
[TEX]\Leftrightarrow 14nx -4x=4,8[/TEX]
[TEX]C_nH_(2n) +2H_2 -> C_nH(2n+2)[/TEX]
Bđ x 1-x
PƯ x 2x x
Sau PƯ x 1-3x x
[TEX]\Rightarrow \frac{(14n+2)x +2(1-3x)}{x+1- 3x}= 12,8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx-4x+2=12,8-25,6x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 14nx + 21,6x=10,8[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] n gần băng 2,358
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ko tính đk

Oh, em không giỏi để biết là đúng hay sai nhưng kinh nghiệm của e là ít có khả năng rơi vào trường hợp "không tính đk"
 
V

vip_boy_hp_9x

cái nay t cũng không biết rõ nữa
cô giáo mới cho 1 bài tương tự thế này nhưng cô giáo chưa dạy cách làm
t làm theo cách này sau hỏi cô giáo kết quả bài ấy và kết quả đúng nhưng bài ấy kết quả ra 0 còn bài này t cũng không chắc nữa không biết có nhầm chỗ nào không!?
mà vừa nãy t mới sửa 1 vài chỗ nhưng nó cũng không ảnh hưởng đến kết quả là do mk đánh máy nhầm
 
Top Bottom