Hóa 11 Anken

huonganhsurin05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2021
23
17
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Cho 7,56 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm C2H2 và H2 qua Ni đun nóng, thu được hỗn hợp khí Y chỉ gồm 3 hiđrocacbon, tỷ khối của Y so với H2 bằng 14,25. Cho Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch Br2 dư. Khối lượng của Br2 đã tham gia phản ứng là
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
1 Cho 7,56 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm C2H2 và H2 qua Ni đun nóng, thu được hỗn hợp khí Y chỉ gồm 3 hiđrocacbon, tỷ khối của Y so với H2 bằng 14,25. Cho Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch Br2 dư. Khối lượng của Br2 đã tham gia phản ứng là
nX = 0,3375 mol => hỗn hợp chỉ gồm 3 hidrocacbon ( CT là $C_2H_x$ )
M Y = 28,5 => Y là $C_2H_{4,5}$

$C_2H_2 + 1,25H_2 \rightarrow C_2H_{4,5}$
a....................1,25a.....a

=> 0,3375 = a + 1,25a => a = 0,15 mol = $nC_2H_{4,5}$

kY = $\dfrac{2.2+2-4,5}{2} $ = 0,75 => $nBr_2$ phản ứng = 0,75 . 0,15 = 0,1125 mol

=> $mBr_2$ = 18 g

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
1 Cho 7,56 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm C2H2 và H2 qua Ni đun nóng, thu được hỗn hợp khí Y chỉ gồm 3 hiđrocacbon, tỷ khối của Y so với H2 bằng 14,25. Cho Y phản ứng hoàn toàn với dung dịch Br2 dư. Khối lượng của Br2 đã tham gia phản ứng là

X: C2H2 a mol, H2 b mol => a + b = 0,3375
Y làm mất màu Br2 => H2 hết
Mol Y = a và MY = 2*14,25 = 28,5
mX = mY = 26a + 2b = 28,5a => a = 0,8b
=> a = 0,15 và b = 0,1875
Gọi X là mol Br2
Bảo toàn mol pi : 2a = b + x => x = 0,1125
mBr2 = 160x = 18 g
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom