Hóa 11 Anken

huonganhsurin05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2021
23
17
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với H2 là 3,6. Dẫn X qua Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 4. Tính hiệu suất của phản ứng hiđro hoá?
2 Cho hỗn hợp khí X gồm hai anken có cùng thể tích, lội chậm qua bình đựng dung dịch Br2 dư, thấy khối lượng bình tăng 12,6 gam và có 48 gam Br2 phản ứng. Số cặp chất thỏa mãn các điều kiện trên của X là
Giups e với ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1 Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với H2 là 3,6. Dẫn X qua Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 4. Tính hiệu suất của phản ứng hiđro hoá?
2 Cho hỗn hợp khí X gồm hai anken có cùng thể tích, lội chậm qua bình đựng dung dịch Br2 dư, thấy khối lượng bình tăng 12,6 gam và có 48 gam Br2 phản ứng. Số cặp chất thỏa mãn các điều kiện trên của X là
Giups e với ạ

1. Ta có: $M_{X}$ = 3,6.2 = 7,2 và $M_{Y}$ = 2.4 = 8
Từ $M_{X}$ = 7,2 => $n_{H_2}$ (X) = 4$n_{C_2H_4}$ (X) => Hiệu suất tính theo $C_2H_4$
Giả sử: $n_{X}$ = 5 => $n_{H_2}$ (X) = 4 và $n_{C_2H_4}$=1
BTKL: $m_{X}$ = $m_{Y}$ => $n_{Y}$ = 4,5 mol
Số mol giảm = $n_{H_2}$ pư = nX - nY = 0,5 mol = $n_{C_2H_4}$ pư
=> H%= 50%

2. Đặt CT tổng quát của hai anken là: $C_nH_{2n}$
Ta có: $n_{Br_2}$= 0,3
=> [tex]\bar{M}[/tex]= [tex]\dfrac{12,6}{0,3}[/tex]= 42
=> [tex]\bar{n}[/tex] = 3
=> có 4 cặp chất thỏa mãn
1. $CH_2=CH_2$ và $CH_2=CH-CH_2-CH_3$.
2. $CH_2=CH_2$ và $CH_2=C(CH_3)_2$.
3. $CH_2=CH_2$ và (cis)$CH_3-CH=CH-CH_3$.
4. $CH_2=CH_2$ và (trans)$CH_3-CH=CH-CH_3$

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom