anken

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 1 ankan và 1 anken cùng số mol và cùng số nguyên tử C, làm mất màu vưad đủ 80g dd Br2 20% trog CCl4.đốt cháy hết X thu được 13,44 l CO2.
Xác định CTPT của ankan và anken, tính dX/kk

sao kô ai giúp mình zậy nà.............................................
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

hh X gồm 1 ankan và 1 anken cùng số mol và cùng số nguyên tử C, làm mất màu vưad đủ 80g dd Br2 20% trog CCl4.đốt cháy hết X thu được 13,44 l CO2.
Xác định CTPT của ankan và anken, tính dX/kk

[TEX]m_{Br_2}=0,2.80=16 (g) \Rightarrow n=0,1 (mol)=n_{anken}[/TEX]
Gọi x là số nguyên tử C trong anken và ankan
Ta có: [TEX]0,1x+0,1x=\frac{13,44}{22,4}=0,6 \Rightarrow x=3[/TEX]
Vậy anken là [TEX]C_3H_6[/TEX] và ankan là [TEX]C_3H_8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

mình post 2 bài vè ankađen nữa vaò đây mọi người giúp hộ mình nhé

1/ cho 43,2g butađien-1,3 p/ư với dd Br2 dư được 53,5g hợp chất hữu cơ A và 32,1g h/c hữư cơ B.Phân tử A và b đều chứa 74,77% brom về khối lượng. Xác định ctpt của A,B và tính H p/ư.
2/hh X gồm 2 anken. đốt cháy hết 7V(X) cần 31V(O2). Hãy xác định ctpt 2 anken , biết anken chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của X.
nhanh giúp mình nhé.thank
 
H

huutrang93

mình post 2 bài vè ankađen nữa vaò đây mọi người giúp hộ mình nhé

1/ cho 43,2g butađien-1,3 p/ư với dd Br2 dư được 53,5g hợp chất hữu cơ A và 32,1g h/c hữư cơ B.Phân tử A và b đều chứa 74,77% brom về khối lượng. Xác định ctpt của A,B và tính H p/ư.
2/hh X gồm 2 anken. đốt cháy hết 7V(X) cần 31V(O2). Hãy xác định ctpt 2 anken , biết anken chứa nhiều cacbon hơn chiếm khoảng 40-50% thể tích của X.
nhanh giúp mình nhé.thank

[TEX]1/ n_{anken}=\frac{m}{M}=\frac{43, 2}{54}=0,8 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{53,5+32,1-43,2}{160}=0,265 (mol)[/TEX]
Vậy số mol br_2 phản ứng ít hơn cả số mol anken thì dư ở chỗ nào?
2/ Gọi công thức phân tử chung cho cả hai là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
Ta có
[TEX]\frac{7V}{1}=\frac{2}{3n}.31V \Rightarrow n=2,95[/TEX]
\Rightarrow hh luôn có C_2H_4
phần trăm C_2H_4 trong hh là từ 50 đến 60 %
Chọn số mol chung cho cả hh là 1 mol
Ta lập hệ phương trình theo số mol nguyên tử C trung bình
[TEX]\Rightarrow \frac{0,5.2+0,5.a}{1}=2,95 \Rightarrow a=3,9 \\ \frac{0,6.2+0,4.a}{1}=2,95 \Rightarrow a=4,375[/TEX]
Do a nguyên nên chọn a=4 \Rightarrow hh gồm C_2H_4 và C_4H_8
 
H

heenhan

[TEX]1/ n_{anken}=\frac{m}{M}=\frac{43, 2}{54}=0,8 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{53,5+32,1-43,2}{160}=0,265 (mol)[/TEX]
Vậy số mol br_2 phản ứng ít hơn cả số mol anken thì dư ở chỗ nào?

tớ thì nghĩ nt này
nC4H6 = 0,8 mol
A và B là đồng phân có CTPT: C4H6Brz
%Br= 74,77 => z= 2 => C4H6Br2
=> nBr2 phản ứng = nC4H6 phản ứng = nC4H6Br2 = 0,4 mol
=> H= 0,4/0,8 *100 = 50%
 
Top Bottom