Hóa 11 Anken

Duong Ha

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
84
38
79
Kon Tum
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít khí (đktc) hỗn hợp 2 anken là đồng đẳng liên tiếp rồi cho sản phẩm cháy qua bình I đựng H2SO4 đặc và bình II đựng KOH đặc thấy khối lượng bình I tăng (m+4) g và bình II tăng (m+30) g.
a) Tìm giá trị m.
b) Xác định CTPT của 2 olefin.
Câu 2: Tiến hành đun nóng butan thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H6, C2H4, C3H8, C4H8 và C4H10. Đốt cháy hoàn toàn X cần dùng V lít O2 (đktc) thu được 4,48 lít CO2 (đktc). Tìm V.
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít khí (đktc) hỗn hợp 2 anken là đồng đẳng liên tiếp rồi cho sản phẩm cháy qua bình I đựng H2SO4 đặc và bình II đựng KOH đặc thấy khối lượng bình I tăng (m+4) g và bình II tăng (m+30) g.
a) Tìm giá trị m.
b) Xác định CTPT của 2 olefin.

Anken CnH2n a = 0,3 mol => m = 14n*a = 4,2n (1)
Mol CO2 = mol H2O => (m+30)/44 = (m+4)/18 => m = 14
(1) => n = 3,33 => C3H6 và C4H8

Câu 2: Tiến hành đun nóng butan thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H6, C2H4, C3H8, C4H8 và C4H10. Đốt cháy hoàn toàn X cần dùng V lít O2 (đktc) thu được 4,48 lít CO2 (đktc). Tìm V.

mC4H10 = mX => cả hai cháy như nhau. Gọi a là mol C4H10
C4H10 + 6,5 O2 -> 4 CO2 + 5 H2O
a--------------6,5a---------4a
Mol CO2 = 4a = 0,2 => a = 0,05
=> V O2 = 22,4*6,5a = 7,28
 
  • Like
Reactions: Duong Ha
Top Bottom