Hóa 11 Anken

Duong Ha

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
84
38
79
Kon Tum
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol một anken X. Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 tạo thành vào bình chứa 30 ml dd Ca(OH)2 1M thu được 2 g kết tủa. Xác định CTCT đúng của X biết rằng X tác dụng với HCL tạo ra tối đa 2 sản phẩm.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol một anken X. Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 tạo thành vào bình chứa 30 ml dd Ca(OH)2 1M thu được 2 g kết tủa. Xác định CTCT đúng của X biết rằng X tác dụng với HCL tạo ra tối đa 2 sản phẩm.

Mol Ca(OH)2 = 0,03 và mol CaCO3 = 0,02
TH 1: nếu Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa = 0,02
Số nguyên tử C = 0,02/0,01 = 2
=> Anken CH2=CH2 + HCl -> 1 sản phẩm => loại

TH 2: nếu CO2 dư => cho 2 muối CaCO3 0,02 mol và Ca(HCO3)2 x mol, bảo toàn Ca => x = 0,01
Mol CO2 = 0,02 + 2x = 0,04
Số nguyên tử C = 0,04/0,01 = 4
=> Anken CH3-CH2-CH=CH2 + HCl -> 2 sản phẩm
 
  • Like
Reactions: Duong Ha
Top Bottom