Hóa 11 Anken:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Một hỗn hợp khí X chứa 0,15 mol H2 và 0,1 mol C2H4. Cho hỗn hợp X qua bột Ni nóng ta được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch brom thấy có 0,8g Br2 tham gia phản ứng. Tính hiệu suất phản ứng hidro hóa và tỉ khối của hỗn hợp Y đối với O2
  • Hỗn hợp X gồm C2H4 và C3H6 với tỉ lệ mol 1:1. Trộn X và H2 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 7,6. Dẫn hỗn hợp Y qua bột Ni nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11,875. Hãy tính hiệu suất hidro hóa của hỗn hợp Y.
  • Hỗn hợp X gồm anken và H2, dẫn hỗn hợp qua bột Ni, to (H<100%) thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hỗn hợp Y thu được 0,4 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Tìm % khối lượng của H2 trong X.
  • (Bài khó quá giải chi tiết dùm mình nhé)
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
  • Một hỗn hợp khí X chứa 0,15 mol H2 và 0,1 mol C2H4. Cho hỗn hợp X qua bột Ni nóng ta được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch brom thấy có 0,8g Br2 tham gia phản ứng. Tính hiệu suất phản ứng hidro hóa và tỉ khối của hỗn hợp Y đối với O2
C2H4 + H2 ----> C2H6
nBr2 pứ = 5.10^-3 mol => nC2H4 dư = 5.10^-3 mol
H% = nC2H4 pứ/nC2H4 ban đầu = (0,1 - 5.10^-3)/0,1 = 95%
nH2 pứ = nC2H4 pứ = 0,095 mol
Hỗn hợp khí Y gồm H2 dư: 0,15 - 0,095 =0,055 mol; C2H4 dư: 5.10^-3 mol
Mtb Y = (0,055.2 + 28.5.10^-3)/0,06 = 25/6
dY/O2 = (25/6)/32 = 25/192
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
  • Hỗn hợp X gồm C2H4 và C3H6 với tỉ lệ mol 1:1. Trộn X và H2 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 7,6. Dẫn hỗn hợp Y qua bột Ni nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11,875. Hãy tính hiệu suất hidro hóa của hỗn hợp Y.
X + H2 ---> Y ----->(to) Z
mY = mZ
(dY/H2)/(dZ/H2) = (MY/2)/(MZ/2) = MY/MZ = (mY/nY)/(mZ/nZ) = nZ/nY = 7,6/11,875 = 16/25
Giả sử nZ = 16 mol => nY = 25 mol
Trong hỗn hợp Y: nC2H4 = nC3H6 = a mol; nH2 = b mol
2a + b = 25 mol
Mtb Y = (28a + 36a + 2b)/25= 15,2
=> nC2H4 = nC3H6 = a = 5,5 mol ; nH2 = 14 mol
C2H4 + H2 ----> C2H6
C3H6 + H2 ----> C3H8
Để hidro hóa hoàn toàn Y cần nH2 = 5,5 + 5,5 = 11 mol => H2 dư ; H% tính theo mol anken
Ta có: nY - nZ = 25 - 16 = 9 = nH2 pứ = n anken tham gia pứ
H% = 9/n anken = 9/(5,5+ 5,5) = 81,81%

Chị ơi chị giải thích cho E chỗ này với ạ. Sao C2H4 lại dư ạ?
Em lập tỉ lệ thì H2 phải dư chứ ạ
Nếu Pứ đạt H = 100% thì C2H4 pứ hết, H2 dư
Do hiệu suất phản ứng ko đạt 100% nên C2H4 phản ứng ko hết do đó C2H4 còn dư sau pứ.

  • Hỗn hợp X gồm anken và H2, dẫn hỗn hợp qua bột Ni, to (H<100%) thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hỗn hợp Y thu được 0,4 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Tìm % khối lượng của H2 trong X.
Anken:CnH2n
X(CnH2n; H2) ----->(Ni, to) Y(CnH2n dư; CnH2n+2; H2 dư do H <100%) đốt cháy ----> CO2:0,4 mol và H2O:0,6 mol
Bảo toàn nguyên tố: nC/anken = nC/CO2 = nCO2 = 0,4 mol => nH/anken = 2.nC/ anken = 0,8 mol
Bảo toàn nguyên tố H: nH2 = (nH/H2O - nH/anken)/2 = (2.nH2O - nH/anken)/2 =(2.0,6 - 0,8)/2 = 0,2 mol
mX = mC + mH = 0,4.12 + 0,6.2 = 6 gam
%,H2 = mH2/mX = 0,2.2/6 = 6,67%
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hỗn hợp khí X chứa 0,15 mol H2 và 0,1 mol C2H4. Cho hỗn hợp X qua bột Ni nóng ta được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch brom thấy có 0,8g Br2 tham gia phản ứng. Tính hiệu suất phản ứng hidro hóa và tỉ khối của hỗn hợp Y đối với O2

C2H4 + H2 ----> C2H6
nBr2 pứ = 5.10^-3 mol => nC2H4 dư = 5.10^-3 mol
H% = nC2H4 pứ/nC2H4 ban đầu = (0,1 - 5.10^-3)/0,1 = 95%
nH2 pứ = nC2H4 pứ = 0,095 mol
Hỗn hợp khí Y gồm H2 dư: 0,15 - 0,095 =0,055 mol; C2H4 dư: 5.10^-3 mol
Mtb Y = (0,055.2 + 28.5.10^-3)/0,06 = 25/6
dY/O2 = (25/6)/32 = 25/192

Y còn thiếu C2H6 0,095 mol => kết quả sai


Mol X = 0,25 => mX = mY = 28*0,1 + 2*0,15 = 3,1
Mol Br2 = mol C2H4 dư = 0,005
=> mol C2H4 phản ứng = mol H2 phản ứng = mol C2H6 = 0,1 - 0,005 = 0,095
Mol H2 dư = 0,15 - 0,095 =
Y: gồm C2H6 0,095 mol, C2H4 dư 0,005 mol và H2 dư 0,055 mol
=> mol Y = mol X - mol H2 phản ứng = 0,25 - 0,095 = 0,155
MY = 3,1/0,155 = 20
=> dY/O2 = 20/32 = 0,625

Hỗn hợp X gồm C2H4 và C3H6 với tỉ lệ mol 1:1. Trộn X và H2 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với H2 bằng 7,6. Dẫn hỗn hợp Y qua bột Ni nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 11,875. Hãy tính hiệu suất hidro hóa của hỗn hợp Y.

Mtb Y = (28a + 36a + 2b)/25= 15,2

Lại sai M C3H6 = 36 thay vi đúng ra là 42


Mol C2H4 : mol C3H6 = 1 : 1 => qui thành C2,5H5 1 mol => mX = 35
Y: C2,5H5 1 mol và H2 a mol
mY = 35*1 + 2a = 2*7,6(1+a) => a = 1,5
=> mol Y = 1 + a = 2,5
mY = mZ = 35 + 2a = 38
MZ = 2*11,875 = 13,75
Mol Z = 38/13,75 = 1,6
Mol H2 phản ứng = mol Y - mol Z = 0,9
H = 0,9*100/1 = 90

Hỗn hợp X gồm anken và H2, dẫn hỗn hợp qua bột Ni, to (H<100%) thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hỗn hợp Y thu được 0,4 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Tìm % khối lượng của H2 trong X.

X
Hỗn hợp X gồm anken và H2, dẫn hỗn hợp qua bột Ni, to (H<100%) thu được hỗn hợp Y. Đốt cháy hỗn hợp Y thu được 0,4 mol CO2 và 0,6 mol H2O. Tìm % khối lượng của H2 trong X.

X: CnH2n a mol và H2 b mol
X và Y cháy giống nhau
Mol CO2 = na = 0,4
Mol H2O = na + b = 0,6 => b = 0,2
mX = 14na + 2b = 5,6 + 0,4 = 6
%mH = 2b*100/6 = 6,67%
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Chỉ dùm em luôn câu này với chỗ đốt hết khí B em ko bk viết phương trình ạ: Cracking 4,48 lít butan (đktc) thu được hỗn hợp A gồm 6 chất H2, CH4, C2H6, C3H6, C4H8. Dẫn hết hỗn hợp A vào bình đựng dung dịch brom dư thì thấy khối lượng bình tăng 8,4g và bay ra khỏi bình brom là hỗn hợp khí B. Tính thể tích oxi (đktc) cần đốt hết hỗn hợp B.
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Chỉ dùm em luôn câu này với chỗ đốt hết khí B em ko bk viết phương trình ạ: Cracking 4,48 lít butan (đktc) thu được hỗn hợp A gồm 6 chất H2, CH4, C2H6, C3H6, C4H8. Dẫn hết hỗn hợp A vào bình đựng dung dịch brom dư thì thấy khối lượng bình tăng 8,4g và bay ra khỏi bình brom là hỗn hợp khí B. Tính thể tích oxi (đktc) cần đốt hết hỗn hợp B.
Đối với dạng bài này hình như chỉ cần viết sơ đồ phản ứng là đc, cô mk bảo thế
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Mình tìm ra được 2 cái là C3H6 và CH4 nhưng tới chỗ tính oxi thì mình bí rị ko bk viết phương trình để cân bằng
Theo mk nghĩ là bạn nên phân ra H2, ankan và anken cho dễ tính
Khi cho qua nc brom thì chỉ có anken tác dụng còn khí bay ra là ankan và H2

nButan = 0,2 mol
Mtb (C2H4 ,C3H6 , C4H8) = 8,4/0,2 =42 → C3H6 → nO2 (C3H6) = (3.0,2 + ½. 3.0,2) =0,9 mol nO2 (C4H10) = (4.0,2 + ½. 5.0,2) = 1,3 mol nO2 (B) = nO2 (C4H10) - nO2 (C3H6) = 0,4 mol → VO2 (B) = 8,96 lit
Bạn xem thử rồi giải thích hộ mk với sao họ giải mà mk ko hiểu gì hết
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
nButan = 0,2 mol
Mtb (C2H4 ,C3H6 , C4H8) = 8,4/0,2 =42 → C3H6 → nO2 (C3H6) = (3.0,2 + ½. 3.0,2) =0,9 mol nO2 (C4H10) = (4.0,2 + ½. 5.0,2) = 1,3 mol nO2 (B) = nO2 (C4H10) - nO2 (C3H6) = 0,4 mol → VO2 (B) = 8,96 lit
Bạn xem thử rồi giải thích hộ mk với sao họ giải mà mk ko hiểu gì hết
bạn ko hiểu phần nào vậy
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
ấy cho mình hỏi thêm câu nữa bài mà bạn hỏi là bài nào vậy mình cần cái đề
Cracking 4,48 lít butan (đktc) thu được hỗn hợp A gồm 6 chất H2, CH4, C2H6, C3H6, C4H8. Dẫn hết hỗn hợp A vào bình đựng dung dịch brom dư thì thấy khối lượng bình tăng 8,4g và bay ra khỏi bình brom là hỗn hợp khí B. Tính thể tích oxi (đktc) cần đốt hết hỗn hợp B.
Bài này bạn nè mk thấy nó có trên mạng ý
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chỉ dùm em luôn câu này với chỗ đốt hết khí B em ko bk viết phương trình ạ: Cracking 4,48 lít butan (đktc) thu được hỗn hợp A gồm 6 chất H2, CH4, C2H6, C3H6, C4H8. Dẫn hết hỗn hợp A vào bình đựng dung dịch brom dư thì thấy khối lượng bình tăng 8,4g và bay ra khỏi bình brom là hỗn hợp khí B. Tính thể tích oxi (đktc) cần đốt hết hỗn hợp B.


C4H10 -> CnH2n+2 + CmH2m
0,2---------------0,2-------------0,2
m bình tăng = m anken
M anken = 14m = 8,4/0,2 = 42 => m = 3
Với n + m = 4 => n = 1
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
0,2-----0,4
=> V O2 = 8,96
 
Top Bottom