Anken

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ X là hỗn hợp hidrocacbon A và O2(tỉ lệ mol tương ứng 1:10) .Đốt cháy hoàn toàn X được hỗn hợp Y. Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hỗn Z có tỉ khối so với hidro là 19.A có công thức phân tử là ?
2/ X là hỗn hợp C2H4 và O2(tỉ lệ tương ứng 1:10). đốt cháy hoàn toàn X được hỗn hợp Y. Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hỗn Z.Tỉ khối của X so với H2 là??
 
G

girlbuon10594

1/ X là hỗn hợp hidrocacbon A và O2(tỉ lệ mol tương ứng 1:10) .Đốt cháy hoàn toàn X được hỗn hợp Y. Dẫn Y qua bình H2SO4 đặc dư được hỗn Z có tỉ khối so với hidro là 19.A có công thức phân tử là ?


~~> Gợi ý:

Gọi hidrocacbon A là [TEX]C_xH_y[/TEX]

Gọi [TEX]n_{C_xH_y}=1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O_2}=10 mol[/TEX]

[TEX]C_xH_y+(x+\frac{y}{4})O_2 \to xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]
1.....................[TEX]x+\frac{y}{4}[/TEX].........x

Y gồm có [TEX]CO_2; H_2O; O_2[/TEX] dư

Y đi qua [TEX]H_2SO_4[/TEX] \Rightarrow [TEX]H_2O[/TEX] bị giữ lại

\Rightarrow Z còn [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] dư

Theo phương pháp đường chéo \Rightarrow [TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{O_2}}=1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{10-(x+\frac{y}{4})}=1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=4; y=8 [/TEX]

\Rightarrow A là [TEX]C_4H_8[/TEX]

Bài 2 làm ngược lại thôi

Chúc học tốt
 
Top Bottom