anken

S

sheila

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hh A gồm 2 anken khí là đồng đẳng liên tiếp nhau. nếu cho 1,792 l hh A (0*C, 2,5 atm), qua bình Brom dư ta thấy khối lượng bình tăng thêm 7g.
a. xđ CTPT của các anken
b. tính thành phần % thể tích của hh A
c. nếu đốt cháy cuz thể tích trên của hh A và cho tất cả sản phẩm vào 500ml dd NaOH 1,8 M sẽ thu được những muối gì? Khối lượng là bao nhiêu?
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Gọi công thức trung bình của 2 anken là:[TEX]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}[/TEX]
Ta có: [TEX]n=\frac{PV}{RT}; R=\frac{22,4}{273}=0,082; T=t^oC+273. \Rightarrow n=0,2[/TEX]
Khối lượng bình brom tăng là khối lượng của 2 anken nên ta có: [TEX]M_{anken}=\frac{7}{0,2} =35 \Rightarrow \overline{n}=2,5[/TEX]
Vậy CT của 2 anken là: [TEX]C_2H_4 ; C_3H_6[/TEX]
- gọi số mol của 2 anken lần lượt là x, y mol nên ta có hệ: 28x+42y=7; x+y=0,2
Vậy x =0,1mol; y=0,1 mol
- Đốt cháy thu được tổng số mol CO2 là 0,5 mol.
Xét tỉ lệ: [TEX]k=\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}}=\frac{0,9}{0,5}=1,8[/TEX]
Vậy xảy ra 2 phương trình, tạo 2 muối.
Đến đây em viết phương trình gọi ẩn tính ra tiếp nhé!
 
Top Bottom