Hóa 9 Anken và ancol

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,8 lít hỗn hợp gồm 2 anken có khối lượng mol phân tử hơn kém nhau 14 đvC tác dụng với H2O rồi tách lấy toàn bộ ancol tạo thành. Chia hỗn hợp ancol thành 2 phần bằng nhau. Cho phần (1) tác dụng hết với Na tạo ra 420ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần (2) thu được CO2 và H2O trong đó co2 nhiều hơn H2O là 1,925 gam.
1. Tìm công thức của các anken và ancol.
2. Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.@Tùng Lê, @phamthimai146
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tùng Lê

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Cho 2,8 lít hỗn hợp gồm 2 anken có khối lượng mol phân tử hơn kém nhau 14 đvC tác dụng với H2O rồi tách lấy toàn bộ ancol tạo thành. Chia hỗn hợp ancol thành 2 phần bằng nhau. Cho phần (1) tác dụng hết với Na tạo ra 420ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần (2) thu được CO2 và H2Olà 1,925 gam.
1. Tìm công thức của các anken và ancol.
2. Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.@Tùng Lê, @phamthimai146
2 anken có ptử khối hơn kém nhau 14đvC nên là 2 anken đồng đẳng liên tiếp
gọi công thức chung là CnH2n
CnH2n+H2O--->CnH2n+2O
Phần 1
2CnH2n+2O+2Na------>2CnH2n+1ONa+H2
2nH2=nCnH2n+2O=0,0375
Phần 2
2CnH2n+2O+(3n)O2---->2nCO2+(2n+2)h2O
nCo2=0,0375n
nH2O=0,0375(n+1)
=>1,65n+0,675(n+1)=1,925
=>n=50/93
đề sai nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 2,8 lít hỗn hợp gồm 2 anken có khối lượng mol phân tử hơn kém nhau 14 đvC tác dụng với H2O rồi tách lấy toàn bộ ancol tạo thành. Chia hỗn hợp ancol thành 2 phần bằng nhau. Cho phần (1) tác dụng hết với Na tạo ra 420ml H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần (2) thu được CO2 - H2O trong đó CO2 blà 1,925 gam.
1. Tìm công thức của các anken và ancol.
2. Biết rằng 1 lít hỗn hợp anken ban đầu nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 đo ở cùng điều kiện, tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.

Mỗi phần anken CnH2n = 0,0625 => rượu CnH2n+2O a mol
Phần 1
Mol rượu = 2 mol H2 = a = 0,0375
Phần 2:
CnH2n+2O -> n CO2 + n+1 H2O
a-----------------------na--------a(n+1)
=> mCO2 + m H2O = 44na -18a(n+1) = 1,925 => n = 2,67
=> C2H6O x mol, C3H8O y mol
Mol rượu a = x + y = 0,0375
Mol CO2 na = 2x + 3y = 0,1
=> x = 0,0125 và y = 0,025

Mỗi phần anken: C2H4 k mol và C3H6 t mol => k + t = 0,0625
m anken = 28k + 42t = 2*18,2*0,0625
=> k = 0,025 và t = 0,0375
Hiệu suất
C2H4 -> C2H6O: H1 = 100x/k = 50
C3H6 -> C3H8O: H2 = 100y/t = 66,67
 
Top Bottom