anken.Cần giải gấp!!!

K

khunjck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hỗn hợp A và B là 2 anken có khối lượng 12,6g được trộn theo tỉ lệ cùng số mol t/d vừa đủ với 32g Br2. nếu trộn theo tỉ lệ cùng khối lượng thì 16,8g hỗn hợp t/d vừa đủ với 0,6g H2.Tìm CTPT của A,B biết [TEX]M_A[/TEX]<[TEX]M_B[/TEX].
2/Một hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A,B thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng có [TEX]V_X[/TEX]=1,344 lít([TEX]54,6^0C[/TEX],1 atm).Đốt cháy hoàn toàn X và cho hấp thụ hết sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa; 5,67g Ca(HCO3)2 và khối lượng dung dịch tăng 0,54g.
a/ Xác định dãy đồng đẳng của A, B
b/ Biết [TEX]M_A[/TEX]<[TEX]M_B[/TEX], số nguyên tử H trong B<10. Tìm CTPT của A,B và thành phần % thể tích trong hỗn hợp X.
c/ Xác định CTPT của A,B biết A,B có mạch C thẳng và khi hợp nước mỗi anken chỉ cho rượu.
 
A

ahcanh95

1/Hỗn hợp A và B là 2 anken có khối lượng 12,6g được trộn theo tỉ lệ cùng số mol t/d vừa đủ với 32g Br2. nếu trộn theo tỉ lệ cùng khối lượng thì 16,8g hỗn hợp t/d vừa đủ với 0,6g H2.Tìm CTPT của A,B biết [TEX]M_A[/TEX]<[TEX]M_B[/TEX].
2/Một hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon A,B thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng có [TEX]V_X[/TEX]=1,344 lít([TEX]54,6^0C[/TEX],1 atm).Đốt cháy hoàn toàn X và cho hấp thụ hết sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa; 5,67g Ca(HCO3)2 và khối lượng dung dịch tăng 0,54g.
a/ Xác định dãy đồng đẳng của A, B
b/ Biết [TEX]M_A[/TEX]<[TEX]M_B[/TEX], số nguyên tử H trong B<10. Tìm CTPT của A,B và thành phần % thể tích trong hỗn hợp X.
c/ Xác định CTPT của A,B biết A,B có mạch C thẳng và khi hợp nước mỗi anken chỉ cho rượu.

Mình xin góp ý:

Bài 1: Nếu mà lập hệ thì có mà làm cả đời vì 2 anken td Br2 va H2 đều theo tỉ lệ 1:1

**)có gọi CT : CnH2n và CmH2m với mol mỗi cái = x và y

vi cho 12,6 gam hỗn hợp td với 0,2 mol Br2 theo tỉ lệ 1 : 1

=> M trung bình = 12,6 / 0,2 = 63 => n trung bình = 63 / 14 = 4,5

=> n nhận các giá trị 2-3-4. ( 1 )

**)mà x = y = 0,1 mol

m hỗn hợp = 12,6 gam=> 1,2 x + 1,4y = 12,6 ( 2)

từ 1 va 2 => với x = 2 => y = 7 . x = 3 => y = 6 . x = 4 => y = 5

thay vào phần 2 thi chỉ có x = 3, y = 6 thỏa mãn => CT C3H6C6H12

Bai 2: áp dụng: n = P . V / R . T => n hỗn hợp = 0,05 mol

tổng mol CO2 trong CaCO3 và Ca(HCO3)2 = 0,17 mol

m dung dịch tăng = m CO2 + m H2O - m kết tủa => m H2O = 0,17 mol

vì mol H2O = mol CO2 => anken hoặc xicloankan

có: C trung bình = C trong CO2 / mol hỗn hợp = 0,17 / 0,05 = 3,4

Mà H<10 => 1 CT C4H8 và 1 CT còn lại: C2H4 hoặc C3H6

Vậy có 2 CT nghiệm: C2H4C4H8 hoặc C3H6C4H8


c) Vì mạch Cacbon thẳng => anken

mà td với nước mỗi anken cho 1 rượu => C2H4C4H8

Trong khi làm bài chắc chắn sai hoặc có chỗ làm khó hiểu! Mong bạn chỉ bảo.


:khi::khi::khi::khi::khi::khi:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom