Hóa 11 anken+ ankin

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp Etilen và Axetilen làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1 cho đi qua bình nước brôm dư thấy khối lượng bình tăng 0,68g.
Phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thì cần 1,568 lít O2 (đkc)
Phần 3 đêm pư với AgNO3/NH3 dư thì được m gam kết tủa
a) Xác định % thể tích hỗn hợp đầu (60%, 40%)
b) Tính tỉ khối hơi của hỗn hợp so với Oxi (0,85)
c. tính m (2,4g)
Giải rõ giúp mình
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Trong 1 phần: Đặt số mol ethylene: x (mol)x \ (mol), số mol acetylene: y (mol)y \ (mol)
+ nO2 (dktc)=0,07 (mol)n_{O_2 \ (dktc)}=0,07 \ (mol)
+ CH2CH2+Br2BrCH2CH2BrCH_2-CH_2+Br_2 \rightarrow BrCH_2-CH_2 Br
CHCH+2Br2Br2CHCHBr2CH \equiv CH +2Br_2 \rightarrow Br_2 CH \equiv CH Br_2
Khối lượng bình Br2Br_2 tăng chính là khối lượng khí đã phản ứng 28x+26y=0,68 (1)\Rightarrow 28x+26y=0,68 \ (1)
+ C2H4+3O2to2CO2+2H2OC_2H_4 + 3O_2 \overset{t^o}{\rightarrow} 2CO_2 + 2H_2O
C2H2+52O2to2CO2+H2OC_2H_2 + \dfrac{5}{2}O_2 \overset{t^o}{\rightarrow} 2CO_2 + H_2O
3x+52y=0,07 (2)\Rightarrow 3x+ \dfrac{5}{2}y=0,07 \ (2)
Giải hệ phương trình (1) và (2), ta được: $
\left\{\begin{matrix}
x = 0,015 \\ y = 0,01
\end{matrix}\right.
$
Từ đó suy ra trong hỗn hợp ban đầu: nC2H4=0,015.3=0,045 (mol), nC2H2=0,01.3=0,03 (mol)n_{C_2H_4}=0,015.3=0,045 \ (mol), \ n_{C_2H_2}=0,01.3=0,03 \ (mol)
a) tự tính, lấy số mol sau khi nhân 3 (số mol trong hỗn hợp ban đầu) để tính
b) Khối lượng trung bình của hỗn hợp ban đầu: Mhh ban dau=28.0,045+26.0,030,045+0,03=27,2 (g/mol)\overline{M}_{hh \ ban \ dau}=\dfrac{28.0,045+26.0,03}{0,045+0,03}=27,2 \ (g/mol),
từ đó dễ dàng tính được tỉ khối
c) Chỉ có acetylene phản ứng được AgNO3/NH3AgNO_3/NH_3, dễ dàng suy ra khối lượng kết tủa (lấy số mol trong 1 phần)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom