Ankandien

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ch m gam hỗn hợp X gồm một anken và một ankandien liên hợp phản ứng với Br2 dư thấy có 24g Br phản ứng. Nếu đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp X thòi thu được 6,27l CO2 (đktc) và 4,32g H2O.Tìm CTPT, tính % khối lượng chúng trong hơn hợp X?

2. Đốt cháy hoàn toàn 2,016l hỗn hợp X (đktc) gồm propadien và hidro cacbon mạch hở A thu được 7,056l CO2 và 5,76g H2O.Tìm CTCT A?

3.Trùng hợp 3,24 kg butadien H=80% thu được m (g) polye.Tìm m

4. Trùng hợp 10,2 g iso pren với H%, cho iso pren tác dụng với dd Br dư thấy có 12g phản ứng.Tính H=?

Giải chi tiết giúp mình với!
 
K

king_wang.bbang

1. Ch m gam hỗn hợp X gồm một anken và một ankandien liên hợp phản ứng với Br2 dư thấy có 24g Br phản ứng. Nếu đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp X thòi thu được 6,72l CO2 (đktc) và 4,32g H2O.Tìm CTPT, tính % khối lượng chúng trong hơn hợp X?
Anken: ${C_m}{H_{2m}}$ : a (mol)
Ankađien: ${C_n}{H_{2n - 2}}$ : b (mol)
Tác dụng brom dư:
a+2b=0.15
Do anken đốt có mol nước = mol CO2, => $b = {n_{C{O_2}}} - {n_{{H_2}O}} = 0.3 - 0.24 = 0.06(mol)$
=> a = 0.03 (mol)
Ta có PT theo số mol CO2:
0.03m+0.06n=0.3
Biện luận từ m ra n (chú ý là ankadien liên hợp), suy ra m=2, n=4
Đến đây bạn giải tiếp nhé
 
R

rio_

Còn mấy bài còn lại không ai giúp mình àk.mọi người xem giúp mình cái nhe!
 
K

king_wang.bbang

1. Ch m gam hỗn hợp X gồm một anken và một ankandien liên hợp phản ứng với Br2 dư thấy có 24g Br phản ứng. Nếu đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp X thòi thu được 6,27l CO2 (đktc) và 4,32g H2O.Tìm CTPT, tính % khối lượng chúng trong hơn hợp X?

2. Đốt cháy hoàn toàn 2,016l hỗn hợp X (đktc) gồm propadien và hidro cacbon mạch hở A thu được 7,056l CO2 và 5,76g H2O.Tìm CTCT A?

3.Trùng hợp 3,24 kg butadien H=80% thu được m (g) polye.Tìm m

4. Trùng hợp 10,2 g iso pren với H%, cho iso pren tác dụng với dd Br dư thấy có 12g phản ứng.Tính H=?

Giải chi tiết giúp mình với!
Câu 2 kì quá, vì propadien đốt cho nCO2 > nH2O, ở đây lại thấy nH2O > nCO2 => A phải là ankan: CnH2n+2, nhưng n tính ra ko đẹp lắm nên mình ko biết là mình sai hay đề sai

Câu 3: Trùng hợp thì M nó đâu có thay đổi nên tính m bạn chỉ cần lấy 3.24 x H% là ra

Câu 4: Vì isopren t/d 2 mol Br2 nên => n(isopren PƯ)=(nBr2)/2=0.0375 (mol)
%H = 0.0375/0.15=25%
 
Top Bottom