Hóa 9 ankan

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao khi chất A có công thức phân tử là C5H12O mạnh nhánh PỨ được với Na lại kết luận được A là rượu (-OH) ?
Khi oxi hóa A thu được sản phẩm không có PỨ tráng gương lại kết luận được A chứa
nhóm -CH -OH ?
|
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C5H12O có độ bất bão hòa= (2 + 5.2 -12)/2 = 0 => A là hợp chất no
Hợp chất no chứa O thì có thể là ancol hoặc ete
A + Na ----> H2 vậy A là ancol
Oxi hóa A ----> sản phẩm không có phản ứng tráng gương => A không phải là ancol bậc 1
Ancol bậc 3 không bị oxi hóa => A là ancol bậc 2 => A có nhóm -CH(OH)-
- Nếu rượu bậc 1:RCH2OH ---->(oxi hóa) RCHO (anđehit)
phản ứng tráng gương: RCHO + 2[Ag(NH3)2]OH -----> RCOONH4 + 2Ag + 3NH3 + H2O
 
  • Like
Reactions: Jungha

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
C5H12O có độ bất bão hòa= (2 + 5.2 -12)/2 = 0 => A là hợp chất no
Hợp chất no chứa O thì có thể là ancol hoặc ete
A + Na ----> H2 vậy A là ancol
Oxi hóa A ----> sản phẩm không có phản ứng tráng gương => A không phải là ancol bậc 1
Ancol bậc 3 không bị oxi hóa => A là ancol bậc 2 => A có nhóm -CH(OH)-
- Nếu rượu bậc 1:RCH2OH ---->(oxi hóa) RCHO (anđehit)
phản ứng tráng gương: RCHO + 2[Ag(NH3)2]OH -----> RCOONH4 + 2Ag + 3NH3 + H2O
kiến thức này lên lớp nào mới học ạ ? lớp 9 đã học chưa ạ ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
kiến thức này lên lớp nào mới học ạ ? lớp 9 đã học chưa ạ ?
Lớp 9 em không học về anđehit và xeton, nếu có học thì người ta sẽ lồng ghép vào tính chất hóa học của ancol.
Phần kiến thức này em sẽ học kỹ hơn ở chương trình hóa hữu cơ hóa 11
 
  • Like
Reactions: Jungha

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
21
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
kiến thức này lên lớp nào mới học ạ ? lớp 9 đã học chưa ạ ?
lớp 9 nâng cao thì hk r nhưng theo chương trình học thì bạn chỉ mới bk công thức các chất các phản ứng trong sgk thôi bạn còn về họ cùa các chất thì phải lên lớp 11 mới hk
 
Top Bottom