Ankan

R

rocky1208

khi crackinh hoàn toàn một the tích ankan X thu được ba the tích hh Y ( cùng dk t va ap suat) d Y/H2=12 tìm ctpt X?

My = 24
Do cracking không làm thay đổi khối lượng nên n2/n1 =M1/M2 -> M1 = (n2/n1)*M2
mà n2/n1 = 3/1 (theo bài)
M2= My = 24
Vậy M1 =Mx =72. Gọi Ankan là CnH2n+2 thì n=5 vậy X là pentan
:)>-
From Rocky
 
T

thg94

khi brom hoá một ankan thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất co d/H2=75.5
ankan la
A. 3,3- đimetylhecxan B. 2,2 -đimetylpropan
C.isopentan D. 2,2,3-trimetylpentan
giúp bài này với****************************??????????
 
R

rocky1208

khi brom hoá một ankan thu được một dẫn xuất monobrom duy nhất co d/H2=75.5
ankan la
A. 3,3- đimetylhecxan B. 2,2 -đimetylpropan
C.isopentan D. 2,2,3-trimetylpentan
giúp bài này với****************************??????????
gọi dẫn xuất là R-Br, vì mono là có 1 brom
d/H2=75.5 ---> RBr =151 -> R = 71. Ankan ---> R = CnH2n+1 nên n =5
vẫn là pentan. Nhưng nó có tổng cộng 3 đồng phân: n-pentan, iso-pentan (hay 2-metylbutan) và neo-pentan (hay 2,2-đimetyl propan). Do chỉ tạo được 1 dx mono brom nên là neo- pentan (B. 2,2 -đimetylpropan)
Những bài này cơ bản, bạn phải tự làm cho quen.
:)>-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Đây là cái hình vẽ mô tả 3 đồng phân ấy, vạch màu đỏ mô tả các vị trí mà Br có thể thế vào để tạo hc mono brom, như vậy n-pentan tạo ra 3 chất, iso tạo 4 chất. Duy chỉ có neo-pentan tạo 1 chất.
cO1zdzq_8LdLeT7ICKWNig

:)>-
From Rocky
 
Top Bottom