Ankan và ankin

D

dothegioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: 140ml hỗn hợp A gồm C2H2 và C2H6 lội qua dd HgS04 ở 80 độC,toàn bộ sản phẩm sinh ra cho vào bình chứa dd AgN03 trong nước NH3 thì thu được 0.54g Ag.Tính % thể tích các chất trong hỗn hợp A.thể tích cho ở dkc

câu 2: một andehit đơn no A có C>1 được chia làm 2 phần bằng nhau
phần 1:thực hiện tráng gương cho 21,6g Ag
phần 2:đốt hoàn toàn cần 8.96 lít khí 02(dkc)
Lấy 11,6g A đem hidro hoá được chất hữu cơ C, cho C vào H20 được 82,32g dd ,bỏ Na dư vào được 47,04 lít (dkc).Tính hiệu suất của phản ứng hidro hoá này?

Mong thầy cô anh chị và các bạn hướng dẫn giải giúp em.Em xin cám ơn ạ!
 
A

anhsangvabongtoi

câu 1: 140ml hỗn hợp A gồm C2H2 và C2H6 lội qua dd HgS04 ở 80 độC,toàn bộ sản phẩm sinh ra cho vào bình chứa dd AgN03 trong nước NH3 thì thu được 0.54g Ag.Tính % thể tích các chất trong hỗn hợp A.thể tích cho ở dkc

-$C_2H_2 + H_2O ---> CH_3CHO$
--->n$CH_3CHO$=$\dfrac{\dfrac{0,54}{108}}{2}$=0,0025
-->n$C_2H_2$ = 0,0025 mol-->V($C_2H_2$)=0,056-->%V
câu 2: một andehit đơn no A có C>1 được chia làm 2 phần bằng nhau
phần 1:thực hiện tráng gương cho 21,6g Ag
phần 2:đốt hoàn toàn cần 8.96 lít khí 02(dkc)
Lấy 11,6g A đem hidro hoá được chất hữu cơ C, cho C vào H20 được 82,32g dd ,bỏ Na dư vào được 47,04 lít (dkc).Tính hiệu suất của phản ứng hidro hoá này?

-vì andehit no, đơn chức-->pu tạo Ag tỉ lệ 1:2
--->n (andehit) = $\dfrac{\dfrac{21,6}{108}}{2}$=0,1 mol
--->số Cacbon là $\dfrac{nCO_2}{0,1}$=4--->$C_4H_8O$
-đặt số mol ancol sau pu là x mol--->khối lượng ancol=74x
--->khoi lượng $H_2O$=82,32 - 74x
--->số mol $H_2$*2=x + $\dfrac{82,32-74x}{18}$ = 4,2
-->x=0,12
-n andehit ban đầu là: $\dfrac{11,6}{72}$=$\dfrac{29}{180}$
--->H=$\dfrac{0,12}{\dfrac{29}{180}}$=75%
 
Top Bottom