Hóa 11 Ankan và anken

Nhi's Bướng's

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
360
493
101
19
Phú Thọ
THPT Tân Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hydrat hóa hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hydrocacbon ta thu được hỗn hợp 2 rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu này ta thu được 5,6 lít khí Co2 ( ĐKTC) và 6,3g H2O
- Tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi hydrocacbon.
Câu 2: Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken. Khối lượng hỗn hợp A là 9g và thể tích là 8,69 lít. Đốt cháy hoàn toàn A thu được 13,44 lít CO2. Các thể tích được đo ở đktc. Xác định CTPT và % thể tích từng chất trong A
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp X gồm C2H3 và C4H8 ta thu được 5,6 lít khí CO2( đktc)
a) Hãy tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong X
b) Nếu cho 224 lít khí X (đktc) tham gia phản ứng trùng hợp thì tổng khối lượng polyme thu được = bao nhiêu, biết hiệu suất trùng hợp = nhau và = 90%
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 1 : Hydrat hóa hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hydrocacbon ta thu được hỗn hợp 2 rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu này ta thu được 5,6 lít khí Co2 ( ĐKTC) và 6,3g H2O
- Tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi hydrocacbon.
Câu 2: Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken. Khối lượng hỗn hợp A là 9g và thể tích là 8,69 lít. Đốt cháy hoàn toàn A thu được 13,44 lít CO2. Các thể tích được đo ở đktc. Xác định CTPT và % thể tích từng chất trong A
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp X gồm C2H3 ?? và C4H8 ta thu được 5,6 lít khí CO2( đktc)
a) Hãy tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong X
b) Nếu cho 224 lít khí X (đktc) tham gia phản ứng trùng hợp thì tổng khối lượng polyme thu được = bao nhiêu, biết hiệu suất trùng hợp = nhau và = 90%

1. Ta có: $n_{CO_2}$= 0,25
$n_{H_2O}$= 0,35
=> $n_{2 ancol}$= $0,35-0,25$=0,1
=>[tex]\bar{C}[/tex]=2,5
=> 2 hydrocacbon là: $C_2H_4$(x) và $C_3H_6$(y)
Ta có: 2x+3y=0,25
3x+4y=0,35
=> x,y => % theo thể tích từng hidrocacbon

2. $n_A$= 0,4
$n_{CO_2}$=0,6
=> [tex]\bar{C}[/tex]=1,5
=> ankan là $CH_4$(x) và $C_nH_{2n}$ (y)
Ta có: 16x+14ny=9
x+ y=0,4
x+ny=0,6
=> x,y,ny
=> CTPT anken: $C_3H_6$
=> % theo thể tích từng chất trong A

3. Bạn xem lại đề chỗ tô đỏ giúp mình nha, rồi mình sửa tiếp nhé.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Nhi's Bướng's

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
360
493
101
19
Phú Thọ
THPT Tân Sơn
1. Ta có: $n_{CO_2}$= 0,25
$n_{H_2O}$= 0,35
=> $n_{2 ancol}$= $0,35-0,25$=0,1
=>[tex]\bar{C}[/tex]=2,5
=> 2 hydrocacbon là: $C_2H_4$(x) và $C_3H_6$(y)
Ta có: 2x+3y=0,25
3x+4y=0,35
=> x,y => % theo thể tích từng hidrocacbon

2. $n_A$= 0,4
$n_{CO_2}$=0,6
=> [tex]\bar{C}[/tex]=1,5
=> ankan là $CH_4$(x) và $C_nH_{2n}$ (y)
Ta có: 16x+14ny=9
x+ y=0,4
x+ny=0,6
=> x,y,ny
=> CTPT anken: $C_3H_6$
=> % theo thể tích từng chất trong A

3. Bạn xem lại đề chỗ tô đỏ giúp mình nha, rồi mình sửa tiếp nhé.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
C2H4 nha. Mình viết nhầm
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Nhi's Bướng's

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
360
493
101
19
Phú Thọ
THPT Tân Sơn
1. Ta có: $n_{CO_2}$= 0,25
$n_{H_2O}$= 0,35
=> $n_{2 ancol}$= $0,35-0,25$=0,1
=>[tex]\bar{C}[/tex]=2,5
=> 2 hydrocacbon là: $C_2H_4$(x) và $C_3H_6$(y)
Ta có: 2x+3y=0,25
3x+4y=0,35
=> x,y => % theo thể tích từng hidrocacbon

2. $n_A$= 0,4
$n_{CO_2}$=0,6
=> [tex]\bar{C}[/tex]=1,5
=> ankan là $CH_4$(x) và $C_nH_{2n}$ (y)
Ta có: 16x+14ny=9
x+ y=0,4
x+ny=0,6
=> x,y,ny
=> CTPT anken: $C_3H_6$
=> % theo thể tích từng chất trong A

3. Bạn xem lại đề chỗ tô đỏ giúp mình nha, rồi mình sửa tiếp nhé.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
C2H4 nha. Mình viết nhầm
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Câu 1 : Hydrat hóa hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 hydrocacbon ta thu được hỗn hợp 2 rượu no đơn chức đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu này ta thu được 5,6 lít khí Co2 ( ĐKTC) và 6,3g H2O
- Tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi hydrocacbon.
Câu 2: Hỗn hợp khí A chứa 1 ankan và 1 anken. Khối lượng hỗn hợp A là 9g và thể tích là 8,69 lít. Đốt cháy hoàn toàn A thu được 13,44 lít CO2. Các thể tích được đo ở đktc. Xác định CTPT và % thể tích từng chất trong A
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp X gồm C2H4 và C4H8 ta thu được 5,6 lít khí CO2( đktc)
a) Hãy tính % theo thể tích và theo khối lượng của mỗi khí trong X
b) Nếu cho 224 lít khí X (đktc) tham gia phản ứng trùng hợp thì tổng khối lượng polyme thu được = bao nhiêu, biết hiệu suất trùng hợp = nhau và = 90%
3. a. Đặt x,y lần lượt là mol $C_2H_4$ và $C_4H_8$
x+y=0,1
2x+4y=0,25
=>x=0,075 , y=0,025
=> %$V_{C_2H_4}$= [tex]\dfrac{0,075}{0,1}[/tex]=75%=> %$V_{C_4H_8}$= 25%
=> %$m_{C_2H_4}$= [tex]\dfrac{0,075.28}{0,075.28+0,025.56}[/tex].100%=60% => %$m_{C_4H_8}$=40%
b. Khối lượng polime tạo thành với H=90% từ 224l khí X: 90%.100.(0,075.28+0,025.56)=315g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom