Hóa 11 Ankan và Anken

Linkkkkkk13

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
32
18
21
Ninh Bình
THPT Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm ankan A và B và một anken C có thể tích 5,04 lit. Dẫn toàn bộ X vào Br2 dư thì có 12g Br2 phản ứng. Xác định CTPT và phần trăm các chất trong X biết rằng 11,6g X phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 16g Br2 và A,B là các đồng đẳng kế tiếp.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nX = 0,225 mol
nAnken C (CnH2n) = nBr2 = 0,075 mol => nA + nB = nX - nC =0,15 mol (n >=2)
Xét 11,6 gam X thì có nC = nBr2 = 0,1 mol
=> nA + nB = 0,15.(0,1/0,075) = 0,2 mol
Ct của ankan A và B: CmH2m+2: 0,2mol (m ở đây là m trung bình)
Ta có: 0,2.(14m + 2) + 0,1.14n = 11,6
=> 2,8m + 1,4n = 11,2
=> 4m + 2n = 16
Với n = 2 => m = 3 (Loại vì A và B là đồng đẳng kế tiếp)
Với n = 3 => m = 2,5 vậy A là C2H6; B: C3H8 và C: C3H6
Với n = 4 => m = 2 (Loại vì A và B là đồng đẳng kết tiếp)
Với n = 5 => m = 1,5 vậy A là CH4; B: C2H6 ; C: C5H10 (vì đề không cho là chất lỏng hay chất khí, nếu đề cho hỗn hợp X gồm chất khí thì giá trị của m và n <=4)
 
Top Bottom