View attachment 97349
Giải giúp mình với..
Với lại cho mình hỏi dẫn xuất halogen từ bao nhiêu C thì ở thể khí, lỏng, rắn.
@Hồng Nhật
@phamthimai146
Bạn viết sơ đồ bài toán ra nhé:
CnH2n+2 + Cl2 ---> 4,26g gồm [tex]\left\{\begin{matrix} CnH2n+1Cl\\ CnH2nCl2 \end{matrix}\right.[/tex]
.............. .. 0,1
Dung dịch Y qua NaOH sinh ra 2 muối là NaCl và NaClO
Bảo toàn nguyên tố Cl trong 2 muối trong dung dịch NaOH sau: nCl = nNaCl + nNaClO= 0,12
=> nCl trong dẫn xuất là 0,08
Gọi mol 2 dẫn xuất lần lượt là 2a và 3a => Bảo toàn clo => 2a + 2.3a = 0.08 =>a=0,01
=> m hỗn hợp 2 dx: 4,26 = 0,02(14n + 36,5) + 0,03( 14n+ 71)
=> n = 2
=> Ankan là etan
b. Bảo toàn C, tính được n ankan => % thể tích. Đến đây chắc đơn giản rồi?
