Ankan . cần lắm !!!

T

tuyphongtdmp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt chay 1V ankan trong Cl2 vừa đủ tạo ra 1 sp khí duy nhất co thể tích là 10V Lập CTPT của ankan
2. Đốt cháy hoàn toàn 29,2g hh khí gồm 2 ạnkan (đktc) hấp thụ hoàn toan sp vào dd Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8g
a. tính khối lương sp cháy
b.biết 2 ankan có số nguyên tư C gấp đôi nhau .Lâpl CTPT của chúng
 
K

king_wang.bbang

2. Đốt cháy hoàn toàn 29,2g hh khí gồm 2 ạnkan (đktc) hấp thụ hoàn toan sp vào dd Ba(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 134,8g
a. tính khối lương sp cháy
b.biết 2 ankan có số nguyên tư C gấp đôi nhau .Lâpl CTPT của chúng


Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
\Rightarrow ${m_{{O_2}}} = 134,8 - 29,2 = 105,6(g)$
\Rightarrow ${n_{{O_2}}} = 3,3(mol)$
Bảo toàn mol oxi với a và b là số mol khí cacbonic vả nước

$\left\{ \begin{array}{l}
44a + 18b = 134.8\\
2a + b = 2.3,3 = 6,6
\end{array} \right.$

Bạn tự tính câu a

b) Ta có
Số mol hh ankan: ${n_{{H_2}O}} - {n_{C{O_2}}} = 2,6 - 2 = 0,6(mol)$
Chỉ số cacbon trung bình: $\frac{2}{{0,6}} = 3,333$
Vì 2 ankan có số nguyên tử C gấp đôi nhau
\Rightarrow 2 ankan là:

$ \to {C_2}{H_6}\& {C_4}{H_{10}}$
Hoặc: $ \to {C_3}{H_8}\& {C_6}{H_{14}}$

 
Top Bottom