ankadien

H

heartrock_159

1, đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít hh X gồm ankan A va ankadien B có cùng số H đktc ,cần v lít O2 đktc thu đc 26,88 lít CO2 đktc và 21,6g H2O
a,xd ctpt,ctct của A,B
b,xd m cac chất trong X và tính V

a.nX = 0.3 mol
CTChung : CmHx (a mol) và CnHx ( b mol )
Ta có :
nCO2 = 1.2 mol = ma + nb
nH20 = 1.2 mol ---> nH = 2.4 mol = ax + bx
Mặt khác : a + b = 0.3 ---> x = 8
---> m = 3 ( C3H8 ) và n = 5 (C5H8)
b. Vậy ta có :
3a + 5b = 1.2
a+b = 0.3
---> a = 0.15 và b = 0.15
---> mC3H8 = 6.6 gam
---> mC5H8 = 10.2 gam
nO2 = nCO2 + 0.5nH20 = 1.8 mol ---> V = 40.32 lít
 
Top Bottom