Ánh Sáng và Điện

N

nguyentamdac94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chiếu 1 tia sang trắng lên bề mặt song song 1 góc 45. Bản dày 20cm. Chiết suất vs ánh sang tím và đỏ lần lượt là 1.985 và 1.643.Bề rộng của chùm tia ló là?
Em giải ra là 2.98(mm) Nhưng Đs:2.05mm

2)Mạch chon song của máy vô tuyến gồn cuộn dây thuần cảm và tụ điện xoay gồm nhiều lá KL gép cách điện vs nhau, có góc quay biến thiên từ 0 (ứng vs điện dung nhỏ nhất) ->180(ứng vs điện dung lớn nhất) khi đó bắt đc song từ 10m đến 80m. Hỏi khi tụ xoay góc 120 kể từ 0 độ, thì bắt đc bước song = bao nhiu? Cho rằng độ biến thiên điện dung của tụ tỷ lệ vs góc quay.
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Câu 1:
picture.php

Áp dụng công thức định luật khúc xạ:
Do bản mặt song song nên tia ló cùng phương với tia tới (hình vẽ)
sin i=n. sin r \Rightarrow[TEX]r_d=25^0; r_t=20^0[/TEX]
Mặt khác: [TEX]tan r_d=\frac{OD}{e}; tan r_T=\frac{OT}{e}[/TEX] (e là bề dầy bản mặt song song)
\Rightarrow Bề rộng của chùm ló là: [TEX]DT=OD-OT=e.(tan r_d- tan r_t)[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Bài 2:
Do điện dung tỉ lệ với góc xoay nên: [TEX]C_\alpha =C_1+k\alpha [/TEX]
Từ [TEX]\lambda _{max} \to \lambda _{min}\Rightarrow C_{max}\rightarrow C_{min}[/TEX]
Từ đó \Rightarrow [TEX]k=\frac{C_{max}-C_{min}}{180-0}[/TEX]
[TEX]C_0[/TEX] là [TEX]C_{min}[/TEX]; [TEX]C_{120^0}=C_0+k.120[/TEX]
 
Top Bottom