Ánh sáng + Cơ + Điện

T

trankientrung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Để kích thích phát quang một chất , người ta chiếu vào nó ánh sáng đơn sắc có [tex] \lambda _0 = 0,3 \mu [/tex] và thấy chất đó phát ra ánh sáng có bước sóng [tex] \lambda =0,5 \mu [/tex] . Đo đạc cho thấy công suất phát quang bắng 1/100 công suất kích thích . Khi đó , 1 photon phát quang tương ứng bao nhiêu photon kích thích ?

Câu 2 : Để đo chính xác bước sóng [tex] \lambda [/tex] của một ánh sáng đơn sắc , người ta dùng lưỡng lăng kính Frexnen và một ánh sáng chuẩn đã biết bước sóng [tex] \lambda _0[/tex] , và làm như sau : đặt nguồn điểm S trên trục đối xứng của kính , cách mặt phẳng kính khoảng d = 0,5m đặt màn thu giao thoa cách kính l = 1m. Đầu tiên nguồn phát bức xạ [tex] \lambda [/tex] , thu được hệ vân giao thoa có khoảng cách giữa hai vân sáng thứ 10 ở hai bên vân trung tâm là b= 4,5mm . Sau đó thay bằng nguồn phát bức xạ [tex] \lambda _0[/tex] và cũng đó được như trên , được khoảng cách. [tex] \lambda [/tex]nhận đúng giá trị nào cùng giá trị đúng nào của A là góc chiết quang của lăng kính có chiết suất n = 1,5 . Bước sóng của nguồn chuẩn [tex] \lambda _0 = 0,6 \mu [/tex]

Câu 3 :Một âm thoa đặt trên miệng một ống khí hình trụ có chiều dài AB thay đổi được ( nhờ thay đổi vị trí mực nước B ).Khi âm thoa dao động , nó phát ra một âm cơ bản , trong ống có 1 sóng dừng ổn định với B luôn luôn là nút sóng . Để nghe thấy âm to nhất thì AB nhỏ nhất là 13 cm. Cho vận tốc âm trong không khí là v = 340 m/s .Khi thay đổi chiều cao của ống sao cho AB = l = 65 cm ta lại thấy âm cũng to nhất . Khi ấy bụng sóng trong đoạn thẳng AB có sóng dùng là bao nhiêu ?

Câu 4 :Trong một thí nghiệm quang điện có các thông số sau : Catot của tế bào quang điện có công thoát A=1,9eV , điện tích Catot [tex]S=2,0 cm^2 [/tex] , ánh sáng tới vuông góc với về mặt catot có bước sóng [tex] \lambda = 0,54 \mu [/tex] , cường độ [tex]0,01 kW/m^2[/tex] , dòng bão hòa thu được có cường độ [tex] I_{bh} = 0,2 mA. [/tex] . Cho [tex] e = -1,6.10^{-19} C , h = 6,625.10^{-34} Js.[/tex] Động năng ban đầu cực đại của các quang electron và hiệu suất lượng tử của tế bào quang điện nhận các trị số ?

Mong các bạn giải giúp mình 4 bài tập trên , và giải thích rõ 1 chút nhé , vì mình chưa gặp các dạng bài tập này bao giờ ^!
Xin cám ơn ^^!!
 
Last edited by a moderator:
D

dau2111

Câu 1 : Để kích thích phát quang một chất , người ta chiếu vào nó ánh sáng đơn sắc có [tex] \lambda _0 = 0,3 \mu [/tex] và thấy chất đó phát ra ánh sáng có bước sóng [tex] \lambda =0,3 \mu [/tex] . Đo đạc cho thấy công suất phát quang bắng 1/100 công suất kích thích . Khi đó , 1 photon phát quang tương ứng bao nhiêu photon kích thích ?
công suất của một chùm sáng tính theo công thức:
P=n.h.c/lamda
bạn áp dụng cho hai bức xạ và lập tỉ số về công suất ta có
p1/p2 =n1.lamda2/n2.lamda1 <->100 = n1/n2 =>n1=100n2
tức là 1phôtn kích thích ứng với 100 photon phát quang

đề bài hơi vô lý: ánh sáng phát quang bao giờ cũng có bước sóng lớn hơn bước sóng kích thích chứ
 
D

dau2111

Câu 4 :Trong một thí nghiệm quang điện có các thông số sau : Catot của tế bào quang điện có công thoát A=1,9eV , điện tích Catot [tex]S=2,0 cm^2 [/tex] , ánh sáng tới vuông góc với về mặt catot có bước sóng [tex] \lambda = 0,54 \mu [/tex] , cường độ [tex]0,01 kW/m^2[/tex] , dòng bão hòa thu được có cường độ [tex] I_{bh} = 0,2 mA. [/tex] . Cho [tex] e = -1,6.10^{-19} C , h = 6,625.10^{-34} Js.[/tex] Động năng ban đầu cực đại của các quang electron và hiệu suất lượng tử của tế bào quang điện nhận các trị số ?
hc/lamda =A + W ->W =?
công suất của chùm sáng: P = I.S
mà: P = n.hc/lamda.t =>n =?
số e bứt ra: ne = Ibh.t/1,6.10^-19
hiệu suất lượng tử: H=ne/n

bạn tự thay số tính nhé
 
T

trankientrung

công suất của một chùm sáng tính theo công thức:
P=n.h.c/lamda
bạn áp dụng cho hai bức xạ và lập tỉ số về công suất ta có
p1/p2 =n1.lamda2/n2.lamda1 <->100 = n1/n2 =>n1=100n2
tức là 1phôtn kích thích ứng với 100 photon phát quang

đề bài hơi vô lý: ánh sáng phát quang bao giờ cũng có bước sóng lớn hơn bước sóng kích thích chứ
Xin lỗi bạn nha , mình mới chỉnh lại bước sóng phát quang , hỗi này chép nhầm . Hì ^^!!
Cám ơn bạn đã giúp mình giải quyết 2 câu trên nha .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom