Anh ơi ! Mọi người ơi

P

phanhuuduy90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Fe & Fe3O4 có khối lượng 18.5g tác dụng 200ml loãng sinh ra khí NO 2.24l đkc, dung dịch D và chất rắn có khối lượng 1,46g. Tìm CM của


có thể giải thích giúp em các phản ứng trên xảy ra như thế nào?, chất rắn còn lại sau phản ứng là gì ? Bài này phản ứng có xảy rtheo thứ tự hông, thank >:D< >:D< >:D<
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
Cho hỗn hợp Fe & Fe3O4 có khối lượng 18.5g tác dụng 200ml loãng sinh ra khí NO 2.24l đkc, dung dịch D và chất rắn có khối lượng 1,46g. Tìm CM của


có thể giải thích giúp em các phản ứng trên xảy ra như thế nào?, chất rắn còn lại sau phản ứng là gì ? Bài này phản ứng có xảy rtheo thứ tự hông, thank >:D< >:D< >:D<
Đây vẫn là dạng quen thuộc của bảo toàn electron quy đổi mà !
Dùng sơ đồ : Fe ---> FexOy ---> FeO
Đáp số : 3,2M
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
Cho hỗn hợp Fe & Fe3O4 có khối lượng 18.5g tác dụng vừa đủ với 200ml loãng sinh ra khí NO 2.24l đkc, dung dịch D và chất rắn có khối lượng 1,46g. Tìm CM của HNO3
Sử dụng phương pháp bảo toàn electron quy đổi
Do còn chất rắn (Fe) => dung dịch chỉ tạo muối Fe(NO3)2
Để tính số mol Fe trong Fe(NO3)2 ta dùng sơ đồ
Fe ---> FexOy (Fe + Fe3O4 phản ứng) ---> FeO (tương ứng Fe2+)
m---------------(18,5 - 1,46)--------------------?
Dùng bảo toàn electron, quy đổi số mol e do N nhận sang O
Có : n[O] = 0,1.3/2 = 0,15 mol
=> mFeO = (18,5 - 1,46) + 0,15.16 = 19,44 gam
=> nFe(NO3)2 = nFeO = 19,44/72 = 0,27 mol
Bây giờ dùng bảo toàn nguyên tố với N
HNO3 -----> Fe(NO3)2 + NO2
Vậy n(HNO3) = 2.nFe(NO3)2 + n(NO2)
=> Đáp số : 3,2M
 
P

phanhuuduy90

loveyouforever84 said:
phanhuuduy90 said:
Cho hỗn hợp Fe & Fe3O4 có khối lượng 18.5g tác dụng vừa đủ với 200ml loãng sinh ra khí NO 2.24l đkc, dung dịch D và chất rắn có khối lượng 1,46g. Tìm CM của HNO3
Sử dụng phương pháp bảo toàn electron quy đổi
Do còn chất rắn (Fe) => dung dịch chỉ tạo muối Fe(NO3)2
Để tính số mol Fe trong Fe(NO3)2 ta dùng sơ đồ
Fe ---> FexOy (Fe + Fe3O4 phản ứng) ---> FeO (tương ứng Fe2+)
m---------------(18,5 - 1,46)--------------------?
Dùng bảo toàn electron, quy đổi số mol e do N nhận sang O
Có : n[O] = 0,1.3/2 = 0,15 mol
=> mFeO = (18,5 - 1,46) + 0,15.16 = 19,44 gam
=> nFe(NO3)2 = nFeO = 19,44/72 = 0,27 mol
Bây giờ dùng bảo toàn nguyên tố với N
HNO3 -----> Fe(NO3)2 + NO2
Vậy n(HNO3) = 2.nFe(NO3)2 + n(NO2)
=> Đáp số : 3,2M
nhưng thầy ah , dung dịch sau phản ứng có thể có Fe(NO3)3
vì phản ứng theo thứ tự
Fe ---->Fe3+
Fe +Fe3+--->Fe2+
Fe3O4---->Fe3+
nếu Fe hết HNO3 dư phản ứng một phần với Fe3O4 --->Fe3+
vậy trong dung dịch có thể có Fe3+
 
L

loveyouforever84

phanhuuduy90 said:
nhưng thầy ah , dung dịch sau phản ứng có thể có Fe(NO3)3
vì phản ứng theo thứ tự
Fe ---->Fe3+
Fe +Fe3+--->Fe2+
Fe3O4---->Fe3+
nếu Fe hết HNO3 dư phản ứng một phần với Fe3O4 --->Fe3+
vậy trong dung dịch có thể có Fe3+
Em có chắc phản ứng diễn ra như thế không ?
 
P

phanhuuduy90

loveyouforever84 said:
phanhuuduy90 said:
nhưng thầy ah , dung dịch sau phản ứng có thể có Fe(NO3)3
vì phản ứng theo thứ tự
Fe ---->Fe3+
Fe +Fe3+--->Fe2+
Fe3O4---->Fe3+
nếu Fe hết HNO3 dư phản ứng một phần với Fe3O4 --->Fe3+
vậy trong dung dịch có thể có Fe3+
Em có chắc phản ứng diễn ra như thế không ?
Theo lí thuyết là vậy mà thầy :D
 
P

phanhuuduy90

loveyouforever84 said:
phanhuuduy90 said:
loveyouforever84 said:
Lý thuyết nào vậy em ?
Làm sao biết chất rắn là Fe,,,, cũng có thể là Fe3O4 lắm chứa ạh, Em phân vân chỗ này
Phản ứng của Fe3O4 xảy ra nhanh hơn hẳn => Fe3O4 hết trước
Rắn còn lại là Fe => dung dịch chỉ có Fe2+
Mà sao biết Fe phản ứng chậm hơn Fe3O4 vậy thầy :( :(
trong khi số oxi hóa của Fe có trong Fe3O4 là +2,+3
 
L

loveyouforever84

Chính xác !
Fe3O4 là một oxit bazơ. Phản ứng trên là phản ứng axit - bazơ
 
Top Bottom